Âm thầm “bán”… công nhân

Người lao động (NLĐ) bị các chủ doanh nghiệp “sang tay”, “bán” như mớ rau ngoài chợ khiến quyền lợi bị xâm phạm nghiêm trọng. Không chấp nhận, NLĐ vác đơn kêu cứu khắp nơi nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở nộp đơn và… đợi!

“Công nhân chứ đâu phải bó rau”

“Đang làm việc cho chi nhánh Cty TNHH Daesung Vina thì chúng tôi nhận được quyết định điều chuyển nhân sự của ban giám đốc Cty OSung Vina rằng: Công nhân (CN) sẽ chuyển sang Cty của ông Thế nào đó. Khi mọi chuyện vở lỡ chúng tôi mới biết mình đã bị đem “bán” tới 2 lần. Chúng tôi là CN, có ký kết HĐLĐ với Cty TNHH Daesung Vina đàng hoàng, đâu phải bó rau ngoài chợ để họ muốn bán cho ai thì bán, chuyển cho ai thì chuyển mà không hề thông qua ý kiến của chúng tôi” – đó là một phần nội dung đơn kêu cứu của hơn 100 CN đang làm việc tại Cty Daesung Vina (100% vốn Hàn quốc, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM) gửi đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp để giải quyết quyền lợi của mình khi đột nhiên bị… “bán”!

Chị Nguyễn Thị Phượng – CN của Cty Daesung Vina – cho biết: Chị được bà Jung Keum Ja – Giám đốc Cty Daesung Vina – ký 3 lần HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm từ 1/5/2012. HĐLĐ lần thứ 3 hết hạn ngày 30/4/2015 nhưng Cty không ký tiếp và chị vẫn đi làm bình thường. Đến ngày 27/7, chị Phượng và 20 CN bộ phận dệt tay nhận được quyết định điều chuyển nhân sự từ ban giám đốc Cty OSung Vina với lý do “cần cắt giảm nhân sự để quá trình điều hành sản xuất hiệu quả hơn. Toàn bộ CN dệt sẽ được chuyển giao cho Cty Mr Thế phụ trách quản lý và từ ngày 1/8/2015, mọi chế độ bảo hiểm của CN, Mr Thế sẽ quản lý”.

“Chúng tôi không biết Cty OSung Vina này từ đâu “chui” ra mà lại tùy tiện “chuyển giao” chúng tôi cho một Cty khác, đem thắc mắc này đi hỏi thì đại diện Cty OSung Vina cho biết Chi nhánh Cty Daesung Vina đã giải thể, toàn bộ tài sản và CN của Daesung Vina đã được chuyển giao cho OSung từ ngày 1/6/2015 với lời hứa, Cty OSung Vina sẽ thanh toán số nợ BHXH tháng 4-5/2015 mà chi nhánh Cty Daesung Vina đang nợ để chốt sổ BHXH cho CN sau 3 tháng nữa. Như vậy, CN của Daesung Vina đã thuộc về Cty OSung Vina nên OSung Vina tiếp tục đem số CN này “bán” cho một đơn vị khác. Khi chúng tôi biết được sự việc thì đã bị các ông chủ DN này “bán” 2 lần mà mình không hề biết gì”, một CN bức xúc.

Các CN này chưa biết tương lai ra sao sau khi bị DN được tùy tiện đem “bán”.

Khi CN dọa kiện hành vi sang nhượng CN tùy tiện thì ban giám đốc Cty OSung Vina đã ra thông báo thu hồi quyết định điều chuyển nhân sự và yêu cầu toàn bộ CN ký hợp đồng thử việc vào ngày 7/8.

“Tuy nhiên, nếu như OSung Vina đã tiếp quản Cty từ ngày 1/6 thì đương nhiên CN chúng tôi đã hết thời hạn thử việc nên việc Cty yêu cầu chúng tôi ký HĐ thử việc là không hợp lý. Cty chỉ muốn dành phần lợi về cho mình”, chị L – CN Cty – trình bày.

Xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi công nhân

Nhận thấy việc chuyển nhượng gây nhiều thiệt hại nên các CN Cty Daesung Vina đã đề nghị Cty chốt sổ BHXH để họ được giải quyết chế độ BH thất nghiệp và đi tìm việc làm mới, tuy nhiên yêu cầu này không được Cty đáp ứng. Bên cạnh đó, một số CN lại bị Cty gây khó dễ nên rơi vào hoàn cảnh “đi không được, ở cũng chẳng xong”.

Ngày 12/8, làm việc với Phòng LĐTBXH quận 12, bà Phan Thị Bình – người được giám đốc Cty OSung Vina ủy quyền – đã cam kết đến ngày 15/8, Cty sẽ nhận lại và ký HĐLĐ chính thức với toàn bộ CN, thời điểm bắt đầu hợp đồng được tính từ 1/6/2015. Cty OSung Vina phải có trách nhiệm liên hệ với Cty Daesung Vina để tiến hành chốt và trả sổ BHXH cho CN. Tuy nhiên, sau khi “hứa” xong, 2 Cty này lại “lơ” luôn chuyện giải quyết.

Cụ thể, ngày 12/8, Cty Daesung Vina ra thông báo (có chữ ký và đóng dấu nhưng không có tên người ký) khẳng định chi nhánh Cty đã giải thể, đã bán lại toàn bộ máy móc thiết bị và giới thiệu tất cả CN vào làm việc cho Cty OSung Vina. Cty Daesung Vina sẽ tiến hành thanh toán nợ BHXH cho cơ quan BHXH quận 12 trong vòng 3 tháng (từ 12/8 đến 12/11/2015) để tiến hành chốt và trả sổ BHXH cho NLĐ.

Chưa hết, ngày 17/8, Cty OSung Vina tiến hành ký HĐLĐ với một số NLĐ có chọn lọc (Cty không ký với một số CN và CN nữ đang mang thai) nhưng chỉ có thời hạn 7 tháng (từ 1/6 đến 31/12/2015) và Cty chỉ đồng ý đóng BHXH cho NLĐ từ tháng 9/2015.

Chị Nguyễn Thị Lưu Luyến bức xúc: “Tôi là người không được Cty ký HĐLĐ mới, khi tôi thắc mắc thì Cty nói sẽ cho tôi nghỉ việc và yêu cầu tôi viết đơn xin thôi việc. Nếu Cty không ký HĐLĐ với tôi thì phải trả sổ BHXH để tôi làm thủ tục hưởng chế độ BH thất nghiệp và tìm việc mới, thế nhưng Cty OSung Vina nói cứ theo thông báo mà làm”.

Các CN cho biết, họ nộp đơn khiếu nại lên phòng LĐTBXH quận 12 nhưng bị cơ quan này từ chối. Họ đã đến Sở LĐTBXH, Thanh tra Sở LĐTBXH cầu cứu. Tuy nhiên mọi việc đang dừng lại ở bước yêu cầu NLĐ nộp đơn chờ xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.