sinh viên vừa tốt nghiệp

Cách viết Curriculum Vitae hoàn hảo dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Làm thế nào để viết một bản CV ấn tượng là điều mà các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp khá quan tâm. Tuy nhiên điều khó khăn mà các bạn gặp phải là chưa có kinh nghiệm làm việc và không biết bắt đầu từ đâu. 6 chia sẻ đơn giản sau đây sẽ giúp các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp có thể tạo cho mình một CV hiệu quả và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu càng cụ thể càng tốt, tùy vào công việc bạn đang ứng tuyển, hãy cố gắng viết những mục tiêu có liên quan. Mục tiêu của bạn nên đầy đủ các các yếu tố sau:

 • Specific: cụ thể và rõ ràng
 • Measurable: đo lường được tiến độ và kết quả đạt được
 • Achievable: mục tiêu nên nằm trong khả năng có thể kiểm soát
 • Realistic: thực tế (kiến thức, kinh nghiệm, thời gian…)
 • Timely: đề ra thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu đó

sinh viên vừa tốt nghiệp
Liệt kê trường đại học bạn tốt nghiệp, năm tốt nghiệp và thành tích (nếu có)

Những người đi làm có nhiều năm kinh nghiệm, họ thường để mục education vào cuối của bản CV thì sinh viên vừa tốt nghiệp nên để thông tin này lên đầu CV, ngay sau career objectives (mục tiêu nghề nghiệp). Nếu bạn đạt được một thành tích nào đó, chẳng hạn như học bổng của trường, hãy liệt kê trong CV. Về GPA (điểm số bình quân), nếu GPA của bạn trên 7.5 thì bạn mới nên liệt kê trong CV của mình, còn thấp hơn thì hãy bỏ qua. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê về một số khóa học bạn đã tham gia nếu khóa học này liên quan đến vị trị bạn đang ứng tuyển và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Chẳng hạn nếu bạn muốn làm việc trong công ty kiểm toán, hãy liệt kê các khóa học về kế toán, kiểm toán và thuế.

Mô tả những việc làm thêm của bạn

Nếu công việc và kinh nghiệm làm việc trước đây có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, hãy liệt kê trong CV. Tuy nhiên, hãy đề cập đến một vài kinh nghiệm tiêu biểu nhất thôi nhé. Điều quan trọng là đừng chỉ liệt kê mà cần phải mô tả cho nhà tuyển dụng hình dung được rằng kinh nghiệm và kĩ năng từ những công việc làm thêm này sẽ giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển như thế nào.

Hoạt động ngoại khóa

Mô tả những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia có thể làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú về bạn hơn. Hãy mô tả chi tiết những gì bạn đã làm và thành tích bạn đã đạt được. Nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm là bạn đã tham gia những hoạt động ngoại khóa nào mà quan trọng hơn là bạn đã làm những gì trong những hoạt động đó. Chất lượng quan trọng hơn số lượng nhé.

Sử dụng các Action & Active Verbs (động từ thể hiện hành động và sự chủ động)

Trong CV, bạn nên hạn chế sử dụng những động từ thể hiện sự thiếu chủ động chẳng hạn như “help”, “assist”. Thay vào đó bạn sử dụng các từ mang ý nghĩa tích cực hơn, chẳng hạn “collaborate”, “consoliate”, “convince”, “lead”

Cụ thể hóa các mô tả và cố gắng thể hiện bằng các con số

Nhà tuyển dụng chú ý những việc làm của bạn hơn là những gì bạn liệt kê, cụ thể hóa bằng những con số sẽ giúp cho CV của bạn nổi bật hơn. Nếu công việc trước kia của bạn là thu ngân trong nhà hàng, việc bạn liệt kê rằng mỗi ngày phục vụ hơn 2.000 lượt khách với doanh thu 200 triệu mỗi ngày sẽ ấn tượng hơn là việc bạn nói rằng tôi đã làm việc ở nhà hàng đó 3 tháng. Nếu bạn tổ chức một chương trình âm nhạc, bạn có thể liệt kê số người tham dự và số tiền đã vận động tài trợ được.

sinh viên vừa tốt nghiệp

Tài liệu tham khảo

Các mẫu CV tham khảo

 • Resume 1 dành cho các bạn đang tìm kiếm công việc trong lĩnh vực về kinh doanh. Nội dung CV nhấn mạnh về các khóa học liên quan và kinh nghiệm thực tập.
  => http://www.mediafire.com/view/?2nra4d3r2cv2adb
 • Resume 2 dành cho các bạn tìm việc trong các tổ chức phi chính phủ hoặc các chương trình công động. Nội dụng CV nhấn mạnh vào các khóa học liên quan, các hoạt động ngoại khóa, khả năng lãnh đạo và các vị trí thực tập.
  => http://www.mediafire.com/view/?vfrd2487lkypi3v
 • Resume 3 dành các các bạn đang tìm kiếm công việc giảng dạy. Nội dung CV nhấn mạnh vào hoạt động cộng đồng, lớp học và kinh nghiệm lãnh đạo.
  => http://www.mediafire.com/view/?bd77o6d3nn0y953

Các Action Verbs dùng trong CV. => http://www.mediafire.com/view/?c1hx2u3v21mwgwr

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.