Donald Trump: Kinh tế Mỹ sẽ “suy thoái rất lớn”

“Tôi cho rằng chúng ta đang ngồi trên một quả bong bóng kinh tế. Một bong bóng tài chính”…

Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016, dự báo nền kinh tế Mỹ đang trên đà rơi vào một “cuộc suy thoái rất lớn”.

Theo hãng tin Reuters, Trump cảnh báo sự kết hợp giữa tỷ lệ thất nghiệp cao và một thị trường chứng khoán được định giá quá mức giá trị thực sẽ dẫn tới một cuộc suy thoái tiếp theo ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Tôi cho rằng chúng ta đang ngồi trên một quả bong bóng kinh tế. Một bong bóng tài chính”, Trump phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo The Washington Post số ra ngày thứ Bảy vừa rồi.

Tuần qua là một tuần khó khăn trong chiến dịch tranh cử của Trump, khi mà “ông trùm” bất động sản này phạm một loạt sai lầm. Những phát biểu gây tranh cãi mới nhất của Trump đang đặt ra bất lợi cho ông trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng tiếp theo ở Wisconsin vào thứ Ba tới.

Trump nói số liệu thất nghiệp thực tế của Mỹ cao hơn nhiều so với con số 5% mà Bộ Lao động Mỹ đưa ra. “Tỷ lệ thất nghiệp của chúng ta không phải là 5%”, Trump nói. Theo ứng viên tổng thống Mỹ, mức thất nghiệp thực tế của Mỹ phải lên tới 20% và con số tỷ lệ thất nghiệp chính thức đã được “làm đẹp” nhằm “đánh bóng” các chính trị gia, đặc biệt là các vị tổng thống.

Trump nói “giờ là một thời điểm tồi tệ” để đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Quan điểm bi quan này của vị tỷ phú trái ngược với quan điểm của các chuyên gia kinh tế chính thống.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump đặt trọng tâm vào việc thu hút sự ủng hộ của tầng lớp công nhân Mỹ. Ông thường đổ lỗi cho tình trạng thất nghiệp ở Mỹ là do việc các công ty nước này mở cơ sở sản xuất ở các quốc gia khác như Trung Quốc và Mexico.

Trả lời phỏng vấn The Washington Post, Trump thề sẽ giải quyết hết số nợ quốc gia 19 nghìn tỷ USD “trong thời gian 8 năm” thông qua đàm phán lại các thỏa thuận thương mại.

“Tôi sẽ đàm phán lại tất cả các thỏa thuận của chúng ta, những thỏa thuận thương mại lớn mà chúng ta đang thực hiện với những điều khoản quá tệ”, Trump nói.

Sau khi đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi về vấn đề nạo phá thai, Trump vẫn chưa hề đi theo lời kêu gọi của Đảng Cộng hòa muốn ông phát ngôn mang phong cách tổng thống hơn để tránh bị cử tri xa lánh trong cuộc tổng bầu cử vào tháng 11 nếu ông trở thành người đại diện cho đảng.

Vào ngày thứ Bảy, Trump cũng đặt ra câu hỏi xung quanh mối quan hệ gần gũi giữa Mỹ và Saudi Arabia, đồng thời một lần nữa cáo buộc đồng minh của Mỹ không thể hiện vai trò rõ ràng hơn trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong một chương trình vận động tranh cử ở Racine, Wisconsin, Trump nói các thành viên NATO “không thực sự đóng góp công bằng” và gọi liên minh gồm 28 quốc gia này là “lỗi thời”.

“Nếu họ không đóng góp đầy đủ, bao gồm cả những khoản đóng góp lẽ ra đã phải thực hiện từ trước đây, họ sẽ phải ra khỏi khối. Và nếu NATO tan rã, thì NATO tan rã”, Trump nói.

Cuộc bầu cử sơ bộ ngày thứ Ba tại Wisconsin sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đua của các ứng viên Cộng hòa. Trump, 69 tuổi, đang bị đối thủ cùng đảng Ted Cruz dẫn trước trong cuộc thăm dò dư luận ở bang này.

Nếu Cruz thắng ở Wisconsin, Trump sẽ khó đạt được 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để giành vị trí đại diện đảng trước khi Đảng Cộng hòa tiến hành đại hội vào tháng 7. Người thắng ở Wisconsin sẽ giành toàn bộ 42 phiếu đại biểu ở bang này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.