MBA – giá trị của sự lựa chọn

Bạn đang mong chờ một “cú hích”, một sự thay đổi lớn trong nghề nghiệp, sự nể trọng của những người xung quanh và cả một mức lương cao hơn? Bạn nghĩ đến việc theo học MBA để đạt được mong muốn ấy?

Cũng có thể bạn muốn CV của mình hấp dẫn hơn để dễ dàng tìm được công việc phù hợp, hay vì bạn dự định tiếp tục theo đuổi chuyên ngành yêu thích sau khi tốt nghiệp đại học…?

MBA đáp ứng cho bạn tất cả những nhu cầu ấy – tăng tốc nghề nghiệp, nâng tầm vị trí, nâng cao chuyên môn, với một điều kiện: bạn phải chọn được loại hình & chuyên ngành MBA phù hợp với khả năng (chuyên môn, năng lực, tài chính).

Các loại hình MBA

Vấn đề đầu tiên bạn cần giải đáp khi theo học MBA: bạn muốn học MBA tồng quát (thời gian ngắn) hay MBA chuyên ngành (lâu hơn nhưng hiệu quả hơn)?

Những ngành học của một khóa MBA tổng quát bao gồm:

* Kế toán
* Phân tích định lượng
* Kinh tế
* Tiếp thị
* Hành vi tổ chức

MBA chuyên ngành lại tập trung vào một mảng nhất định trong kinh doanh (như Tiếp thị hay quảng cáo) hoặc chuyên sâu vào một ngành nhất định. Vì vậy, bạn phải xác định rõ những mong muốn của mình để chọn đúng chương trình học có giá trị tương ứng. Nếu cần cú hích mạnh/sự thay đổi lớn về nghề nghiệp, đừng bỏ qua những trường MBA hàng đầu đã được xếp hạng. Còn nếu chỉ muốn thăng tiến nghề nghiệp theo quá trình, hãy chọn những khóa MBA đem lại cho bạn tấm bằng và kiến thức như ý, dù có thể trường ấy không nổi tiếng.

Chi phí cho MBA & giá trị nhận lại

Theo một khảo sát quốc tế về tiền lương, người tốt nghiệp MBA có mức thu nhập cao hơn cử nhân bình thường từ $10,000 – 30,000/1 năm. Tuy nhiên, mức thu nhập ấy sẽ thay đổi đáng kể (ít hơn hay nhiều hơn) tùy theo các yếu tố ảnh hưởng sau:

1. Bạn tiếp tục làm việc với công ty cũ hay tìm một công ty mới.
2. Kinh nghiệm, kiến thức của bạn đối với công việc bạn chọn.
3. Danh tiếng của trường đào tạo MBA bạn học.
4. Loại hình công việc bạn chọn và cấp độ đòi hỏi của công việc.
5. Lĩnh vực nghề nghiệp của bạn.
6. Địa điểm bạn chọn làm việc.

Đừng quên yếu tố chi phí, học phí trung bình một khóa MBA vào khoảng $30,000. Học phí ở Đại học Wake Forest – một trong những trường đào tạo MBA hàng đầu – lên đến $50,000, trong khi con số ấy ở Stetson University chỉ là $12,000.

Tại Việt Nam, học phí một khóa MBA bằng cấp quốc tế và giáo sư uy tín giảng dạy có phần thấp hơn, như $9000 cho Đại học Maastricht, còn South Columbia là $7600… Với khóa học MBA quốc tế, bạn có cơ hội ra nước ngoài thực tập từ một đến vài tháng tại trường đang theo học.

MBA giúp gì cho sự nghiệp?

Nếu muốn đạt đến cấp bậc cao hơn trong nghề nghiệp, MBA chính là “bậc thang” lý tưởng cho bạn. Theo Accountemps – công ty tuyển dụng chuyên về ngành tài chính/kế toán, 80% người tham gia khảo sát cho rằng bằng cấp về kinh doanh thật sự quan trọng để vươn đến vị trí tốt hơn trong hầu hết các công ty.

Trong xu thế nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh phát triển ngày càng lớn rộng, nhu cầu về nhân tài MBA trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Ngoài ra, không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm và mức lương như ý, với tấm bằng MBA, bạn tìm được sự cân bằng giữa công việc và đời sống (ví dụ như thời gian làm việc ngắn hơn, các vấn đề công việc được giải quyết dễ dàng hơn…).

Như vậy, có vẻ không có lý do gì ngăn cản bạn học MBA nếu bạn đã quyết định. Tuy nhiên, lời khuyên cuối cùng chúng tôi muốn gửi đến bạn là: Đừng bao giờ học MBA theo trào lưu – “nhảy” vào MBA mà không tìm hiểu ngọn ngành và không tự suy xét thật kỹ. Một khi đã nắm vững hiểu biết trong tay, bạn lo gì không thành công!

(Tham khảo từ Quintessential Career Sources)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.