Sáp nhập Disney và Fox: Các siêu anh hùng chung mái nhà?

Walt Disney mua 21st Century Fox, và nếu thương vụ này thành công thì không ai có thể ngăn cản các siêu anh hùng Marvel được ở bên nhau suốt đời.

Sáp nhập Disney và Fox: Các siêu anh hùng chung mái nhà?

Các siêu anh hùng của Disney và Fox

Thông tin Disney mua lại mảng kinh doanh giải trí của Fox với giá 52,4 tỷ USD đã trở thành sự kiện gây rúng động làng giải trí thế giới trước thềm năm mới 2018.

Trong khi các chuyên gia, các nhà kinh tế… lo lắng thương vụ này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự tái cơ cấu và cân bằng quyền lực trong ngành công nghiệp điện ảnh thế giới thì đông đảo người hâm mộ của cả Disney lẫn Fox đang khấp khởi mừng thầm. Bởi thỏa thuận giữa Disney và Fox sẽ mang đến khả năng hiện thực hóa “giấc mơ” được trông thấy X-Men, Fantastic Four và cả Deadpool kề vai chiến đấu cùng Iron man, Captain America, Hulk, Thor… trong tương lai gần.

Năm 2009, Disney mua lại Marvel Studios với giá 4 tỷ USD và sở hữu phần lớn nhân vật siêu anh hùng, đưa chúng vào các bộ phim về Avengers trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Nhưng quyền sở hữu một vài thương hiệu Marvel Comics chủ chốt vẫn bị các công ty khác nắm giữ. Sony có Spider-Man, và mặc dù một thỏa thuận năm 2015 giữa Disney và Sony đã đưa Spider vào MCU, nhưng nhân vật này vẫn còn thuộc quyền sở hữu của Sony.

Còn Fox đã quyết liệt giữ chắc 2 phim nhượng quyền thương mại của Marvel: X-Men (gồm cả Deadpool) và Fantastic Four. Đó là lý do tại sao khán giả chưa bao giờ thấy Wolverine cùng đội với Iron Man trên màn ảnh lớn, mặc dù họ ở cùng đội trong truyện tranh.

Ngoài ra, Fantastic Four từng khiến Fox dẹp bỏ kế hoạch làm tiếp sau phiên bản bị chê là thảm họa ra mắt vào năm 2015. Nhưng quyền phát hành Fantastic Four thực tế không thuộc về Fox, mà là Constantin Films.

Như vậy, với việc sở hữu Fox, Disney sẽ sở hữu thêm hàng loạt thương hiệu đáng giá như X-Men, Avatar, Fantastic Four, Planet of the Apes, Alien, Predator, Kingsman, Ice Age... Vũ trụ MCU của Disney sẽ càng được mở rộng với những siêu anh hùng mới.

Trong một tuyên bố, Disney nhấn mạnh, thương vụ hợp nhất các gia đình X-Men, Fantastic Four và Deadpool với gia đình Marvel dưới một mái nhà sẽ tạo ra những thế giới đa dạng, phức tạp hơn về các nhân vật và những câu chuyện liên quan đến nhau mà khán giả yêu thích.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến lo ngại cách làm phim có phần đen tối của Fox phù hợp hơn với các dị nhân, trong khi Disney từ lâu mắc kẹt trong cách làm phim nhẹ nhàng, an toàn với trẻ em và gia đình. Liệu Disney có cho phép X-Men đi theo lối cũ, hay sẽ thay đổi phong cách? Dù sao, 3 phim ra mắt trong năm 2018 là X-Men: Dark Phoenix, Deadpool 2New Mutants chưa phải chịu ảnh hưởng từ Disney.

Riêng Avatar (2009) của Fox đến nay vẫn là bộ phim điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại với doanh thu 2,8 tỷ USD. Đạo diễn James Cameron hiện đang thực hiện 4 phần tiếp theo, với tổng kinh phí dự kiến lên đến 1 tỷ USD. Disney vốn rất quan tâm đến Avatar, nên rất có thể họ sẽ biến Avatar thành thương hiệu biểu tượng giống như Star Wars.

Nhiều năm nay, Disney đã sở hữu Lucasfilm và sản xuất các phim Star Wars: The Force Awakens, Star Wars: Rogue One, và mới nhất là Star Wars: Jedi Last. Song, bản quyền phát hành 3 tập Star Wars đầu tiên vẫn thuộc về Fox. Sau khi sáp nhập với Fox, Disney sẽ có trọn bộ Star Wars đã có trong tay.

Tương tự với seri Percy Jackson của Fox, khi về tay Disney chắc chắn họ không thể bỏ qua thương hiệu vốn vẫn rất ăn khách tại các hiệu sách này.

Ngoài ra, vụ sáp nhập này còn giúp Disney sở hữu thêm những thương hiệu nổi tiếng khác như The X – Files, Home Alone, Alvin and Chipmunks, Independence Day, Night at the Museum…

Vậy thì các hãng phim đang sở hữu thương hiệu siêu anh hùng khác thì sao? Thỏa thuận Disney – Fox sẽ dấy lên một làn sóng trên toàn Hollywood, bởi Disney hiện nay thậm chí còn hơn một mối đe dọa đối với mọi hãng phim khác. Sony có nhiều lựa chọn nhất khi họ đã và đang làm việc với một Vũ trụ Điện ảnh có dân cư là các nhân vật phụ trong Spider-Man, bắt đầu năm sau với Tom Hardy – diễn viên chính trong Venom và sẽ tiếp tục với Silver & Black. Nhưng có một công ty truyện tranh là Valiant đã xây dựng được vũ trụ siêu nhân của riêng mình và Sony đã và đang làm việc để biến nó thành phim ảnh, với những nhân vật như Bloodshot và Eternal Warrior.

Tuy nhiên, họ đã không hoạt động được lâu, liệu tin tức sáp nhập Disney – Fox có đẩy Valiant lên đường đua của Sony nhanh hơn? Có một vũ trụ nữa là Catalyst Prime của Công ty Truyện tranh Lion Forge, mới đưa ra hồi đầu năm 2017. Liệu nó có bị sụp đổ sớm trong nỗ lực của một số hãng phim để giữ được sức cạnh tranh trong một thị trường mới đầy thách thức?

Thương vụ Disney – Fox có hoàn thành cũng phải chờ ít nhất một năm nữa. Nếu thành công thì việc X-Men và Avengers có thể gặp nhau như những mẩu truyện tranh đã từng vạch sẵn chỉ phụ thuộc vào việc MCU có sẵn sàng để kết hợp với thế giới truyện tranh và bằng cách nào đó làm cho Scarlet Witch trở thành một đứa con dị nhân của Magneto. Liệu cuối cùng khán giả có thấy Storm và Black Panther cưới hoặc ly dị giống như trong truyện tranh?

Liệu sẽ có sự tái hiện trong Ultimate Spider-Man, khi Jean Grey và Peter Parker gặp nhau và anh không thể không nghĩ về cô trong khi cô đọc được tâm trí của anh? Black Widow (góa phụ đen) và Wolverine (người sói) có thể động lòng về quá khứ của họ như những kẻ bắn tỉa giết người?

Liệu có thể có được một tam giác tình cảm giữa Vision, Scarlet Witch và Beast (nhân vật trong Avengers)? Khán giả có dám đặt hy vọng vào mối tình tay bốn giữa Captain America, Bucky, Magneto và Professor X (trong X-Men)? Nếu sự sáp nhập Disney – Fox có thể xảy ra, thì bất cứ điều gì trong thế giới siêu anh hùng cũng đều có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.