Shell ngừng khoan dầu tại Alaska

Chi phí cao và các quy định “thách thức” đã khiến Royal Dutch Shell tuyên bố ngừng hoạt động chỉ sau 6 tuần nhận giấy phép khai thác vùng biển ngoài khơi Mỹ.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy dự trữ dầu – khí tại giếng Burger J cho thấy không đủ để đảm bảo khai thác lâu dài, Bloomberg trích thông báo của Shell cho biết. Công ty này hiện nắm toàn quyền khai thác tại 275 lô tại thềm lục địa ngoài thuộc biển Chukchi.

“Shell sẽ ngừng các hoạt động thăm dò tại ngoài khơi Alaska trong một thời gian. Quyết định này dựa trên cả kết quả của giếng Burger J, chi phí cao liên quan đến dự án và các quy định liên bang đầy thách thức và khó đoán tại Alaska”, thông báo của công ty cho biết.

shell-4113-1443428242.jpg

shell sẽ dừng khai thác tại ngoài khơi Alaska. Ảnh: AP

Shell cũng đã tính tới các thiệt hại tài chính liên quan. Trong bảng cân đối kế toán của hãng, hoạt động khai thác tại Alaska hiện được định giá 3 tỷ USD, với các hợp đồng về giàn khoan, tàu chở dầu, các tài sản khác thêm 1,1 tỷ USD nữa.

Họ đã từ bỏ quyền khai thác sau khi được chấp thuận hồi tháng 8 để hoạt động tại giếng Burger J tại biển Chukchi, bang Alaska. Đây là nơi hãng phải rời bỏ 3 năm trước, sau một sự cố giàn khoan. Việc này đã khiến Chính quyền Tổng thống Mỹ – Barrack Obama xem xét lại các quy định về thăm dò tại vùng này. Trong khi đó, các nhóm hoạt động môi trường từ lâu đã phản đối kế hoạch của Shell vì cho rằng tràn dầu sẽ gây thảm họa sinh thái.

Đến năm 2013, Alaska nắm 9% trữ lượng dầu thô đã được xác nhận tại Mỹ, tương đương 1,9 triệu thùng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết. Dự trữ khí tự nhiên tại đây là hơn 7.300 tỷ m3, tương đương 2% tổng cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.