Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh

Trong 4 tháng cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh từ lĩnh vực sản xuất đến bán lẻ, thương mại đến bất động sản. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của nhân sự Việt khi vươn tới các vị trí này là khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành Navigos Search, nhận định về cơ hội và thách thức của thị trường nhân sự cao cấp VN trong thời điểm cuối năm 2016. Điểm nổi bật là sự gia tăng nhu cầu nhân sự cao cấp với ứng viên người Việt trên toàn quốc.

“Tại thị trường phía Nam, nhiều công ty luật có nhu cầu tuyển dụng cao các vị trí liên quan đến pháp chế. Trong khi đó, một số dự án sản xuất điện tử mới của Hàn Quốc đang tuyển tất cả các vị trí của dự án tại thị trường phía Bắc” – bà Nguyễn Thị Vân Anh nói.

Cũng theo đại diện của Navigos Seach, nhu cầu tuyển dụng ngành ICT rất cao, đặc biệt trong các lĩnh vực về ứng dụng di động. Nhiều công ty không tiếc tiền để chiêu mộ nhân tài với mức lương tháng đàm phán lên tới hàng ngàn USD khi đáp ứng điều kiện bắt nhịp và triển khai có hiệu quả ngay các dự án dang dở.

Tuy nhiên, điểm yếu cố hữu của ứng viên được Công ty cung cấp dịch cụ nhân sự cao cấp này lưu ý là: Khả năng sử dụng tiếng Anh.

Đánh giá của Navigos Seach, cụm từ “Không tìm đủ nhân sự đáp ứng được yêu cầu” có lẽ là câu nói được nghe nhiều nhất từ khách hàng khi cùng nhau chia sẻ về khó khăn trong tuyển dụng.

Đơn cử như ngành nhiệt điện, việc tìm kiếm các vị trí quản lý nhân sự cấp cao thực sự khó khăn và có sự cạnh tranh gay gắt khi có yêu cầu rất cao về kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng tiếng Anh. “Do vậy, ứng viên tiềm năng trên thị trường chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay”.

“Việc không thành thạo tiếng Anh đang thực sự là rào cản vô hình cho sự phát triển của nguồn nhân sự người Việt. Rất khó để người Việt có thể cạnh tranh ngay được trên sân nhà nếu như chúng ta không sử dụng được tiếng Anh một cách thành thạo. Thực tế đang chứng minh việc không giỏi tiếng Anh có thể gây ra những hệ quả tiêu cực cho đội ngũ nhân sự người Việt trong bối cảnh hội nhập như hiện nay” – bà Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ.

Nguồn: Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.