Bài học thành công từ tỷ phú tự thân Oprah Winfrey: Nói ít làm nhiều

Để đánh giá một con người, về cơ bản không phụ thuộc vào việc người đó là ai, mà phải xem họ hành động và cư xử như thế nào đối với bạn và với những người khác.

Bài học thành công từ tỷ phú tự thân Oprah Winfrey: Nói ít làm nhiều

Tỷ phú tự thân Oprah Winfrey, cho biết “bài học lớn nhất, có ý nghĩa nhất” mà bà học được và áp dụng trong suốt quãng đường sự nghiệp của mình đến từ nhà thơ Mỹ nổi tiếng đồng thời là nhà hoạt động dân quyền Maya Angelou.

Winfrey từng nói trong một cuộc họp báo sau khi nhận được giải Quả Cầu Vàng vào Chủ nhật rằng: “Một trong những lời dạy khôn ngoan nhất mà tôi từng biết là phải biết đánh giá từ hành động và cách cư xử của người khác – không chỉ xem họ đối với tôi như thế nào, mà còn phải xem họ đối với những người khác như thế nào – xem họ là ai và họ hành xử ra sao”.

Winfrey được nhận giải Cecil B. DeMille cho thành tích trong suốt cả cuộc đời và đã đưa ra một bài phát biểu mà sau đó bị gợi lên tin đồn rằng bà đang cân nhắc đến việc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Winfrey đã biết Angelou từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình ở tuổi 20 và thường nhắc đến nhà thơ như một người mẹ, người chị gái, người bạn của cô và là “một trong những có ảnh hưởng lớn nhất” trong cuộc đời cô. Trong một cuốn tạp chí đã phát hành vào tháng 5 năm 2013 “O, The Oprah Magazine”, Winfrey cho biết mình từng là fan hâm mộ của Angelou trước khi gặp mặt bà lần đầu tiên vào những năm 1970. Sau khi đọc cuốn sách đoạt giải của Angelou, “I Know Why the Caged Bird Sings”, Winfrey đã kết nối đến câu chuyện cuộc đời của tác giả.

“Khi lần đầu tiên gặp Maya vào những năm 70, tôi không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra trong vài thập kỷ tới – rằng bà ấy sẽ luôn ở bên tôi trong mỗi bước đi quan trọng của cuộc đời, bà xuất hiện với vẻ mặt yêu thương và thông thái, là người cố vấn tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất mà tôi từng biết” – Winfrey nói.

Winfrey nhớ lại, từ khi hai người bắt đầu biết nhau, Angelou đã đưa ra cho Winfrey một lời khuyên để xây dựng mối quan hệ vững chắc với mọi người: Điều bạn làm quan trọng hơn lời bạn nói.

“Con gái à, con cần biết rằng khi mọi người cho con thấy được rằng họ là ai, thì con sẽ tin tưởng họ ngay từ lần gặp đầu tiên”, Winfrey nhớ lại lời Angelou nói với bà. “Vấn đề của con là có thể con phải mất 29 lần để hiểu rõ cùng một bài học rằng con sẽ chọn một chiếc váy hay một chiếc quần khác”.

Angelou dạy Winfrey rằng các mối quan hệ, dù là về chuyện công việc hay cá nhân, về cơ bản không phụ thuộc vào việc người nói đó là ai, mà phải xem họ hành động và cư xử như thế nào đối với bạn và với những người khác.

Winfrey nói thêm: “Do vậy, tôi nghĩ trong các mối quan hệ cá nhân và công việc, đó là bài học lớn nhất tôi học được”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.