5 “người hùng cứu thế giới” truyền cảm hứng sống cho Bill Gates mỗi ngày

Nhiều người gọi Bill Gates là người hùng, nhưng ông nói rằng công việc của ông rất đơn giản. Ông viết trên Blog của mình: “Trở thành một người nhân từ rất dễ dàng. Mặc dù quỹ của chúng tôi tài trợ rất nhiều với nỗ lực giúp cải thiện thế giới, nhưng công sức tôi đóng góp thực sự nhỏ bé so với những đóng góp, sự làm việc chăm chỉ của tất cả mọi người”

5 “người hùng cứu thế giới” truyền cảm hứng sống cho Bill Gates mỗi ngày

Gates nói rằng có hàng triệu người khác thực sự là người hùng. Ông viết: “Những người hùng đang tạo ra sự khác biệt trong thế giới của chúng ta. Và họ rất khiêm tốn, tôi không thể nghĩ ra từ ngữ tốt hơn để giành tặng những người đó. Cuộc sống của họ truyền cảm hứng cho tôi. Và tôi hy vọng bạn cũng sẽ nhận được nguồn cảm hứng từ họ”. Dưới đây là 5 người đặc biệt hơn cả mà Bill Gates coi là những người hùng đang cứu cả thế giới.

Tiến sĩ Segenet Kelemu

Khi tiến sĩ Segenet Kelemu còn đang sinh sống tại một ngôi làng nông nghiệp ở vùng nông thôn Ethiopia, bà thấy một đám cào cào quét sạch toàn bộ cây trồng trong làng. “Tôi nhìn thấy sự lo lắng trong ánh mắt mọi người, bởi nguồn lương thực chính đã bị phá hoại bởi lũ cào cào. Vì vậy, tôi cần kêu gọi để làm một điều gì đó có ích giúp đỡ họ” – bà nói trong một cuộc phỏng vấn với The East African .

Kelemu trở thành người phụ nữ đầu tiên trong khu vực của mình đi học đại học, và tiếp tục lấy bằng tiến sĩ trong bệnh học phân tử thực vật. Hiện nay, bà là Giám đốc và người điều hành Trung tâm quốc tế về Sinh lý và Sinh học Côn trùng (ICIPE). Thông qua công việc của mình tại ICIPE, Kelemu nghiên cứu khoa học để đảm bảo rằng nông dân có thể bảo vệ cây trồng, tăng năng suất lương thực và kiếm được nhiều tiền hơn.

bill-gates-nhung-nguoi-truyen-1136-7124-

Tiến sĩ Mathew Varghese

Mặc dù bệnh bại liệt đã được loại trừ khỏi Ấn Độ vào năm 2011, nhưng hàng ngàn người vẫn phải vật lộn với các tác động lâu dài của căn bệnh. Tiến sĩ Mathew Varghese quản lí một phòng bại liệt cuối cùng và duy nhất của Ấn Độ, nơi ông và nhóm của ông điều trị cho bệnh nhân bại liệt và giúp họ đi lại.

Varghese nói rằng ông rất yêu công việc của mình. Ông nói: “Có thể giúp đỡ người khác mang lại niềm vui cho tôi. Tôi nhận thấy rằng, ở ngoài kia còn có nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình rất nhiều. Việc tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí trong cộng đồng cũng rất khó khăn, đó là những xã hội chưa làm được. Họ cần giúp đỡ”.

Ông nói thêm: “Vào những năm 80, mỗi ngày có khoảng 500 đến 1.000 trẻ em trên khắp Ấn Độ bị liệt. Những người như tôi vẫn sẽ phải chăm sóc họ, trong một thời gian dài. Nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu trong tương lai, chúng ta giải quyết được vấn đề này”.

bill-gates-nhung-nguoi-truyen-5402-2739-

Bác sĩ Ada Okoli

Ada Okoli là một bác sĩ trẻ chăm sóc cho các bệnh nhân ở Lagos, Nigeria khi cô ấy biết rằng cô ấy và 9 người trong số các đồng nghiệp của cô đã mắc bệnh Ebola. Cô nói: “Tôi bị nhiễm Ebola, tôi thực sự lo sợ. Bạn không biết lúc nào cái chết ập tới và bạn lo lắng bạn sẽ lây truyền cho người khác. Nhưng may mắn, tôi đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần”.

Okoli nhận thấy cơ hội thứ hai của cô trong cuộc đời là mang kiến thức tới người khác về các bệnh truyền nhiễm như Ebola. Bác sĩ nói: “Tôi tự nghĩ: Phải trở lại trường học. Và tôi đã đến trường đại học Tulane để nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học. Hiện nay, tôi đang giảng dạy về dịch bệnh và dịch tễ học và cách để phòng bệnh, cũng như phải làm gì khi bạn hoặc người khác mắc bệnh truyền nhiễm”.

“Sự can đảm và sự lạc quan của cô ấy là nguồn cảm hứng cho tôi” – Gates nói.

bill-gates-nhung-nguoi-truyen-8747-5181-

Anna Rosling Rönnlund

Gates nói rằng doanh nhân xã hội Thụy Điển Anna Rosling Rönnlund cũng là một anh hùng trong mắt ông. Là người đồng sáng lập Gapminder, Rosling Rönnlund sử dụng nghệ thuật và nhiếp ảnh để giúp mọi người hiểu dữ liệu toàn cầu.

Một trong những dự án của cô mang tên Dollar Street , cho thấy mức độ giàu có toàn cầu bằng cách hiển thị hình ảnh của hơn 150 mặt hàng gia dụng ở các quốc gia trên toàn thế giới. Rosling Rönnlund nói: “Mọi người ghét dữ liệu ngay cả khi bạn làm cho chúng trở nên đầy màu sắc và chuyển động. Nhưng nếu bạn sử dụng hình ảnh, đó là cách nhanh gọn để có thể truyền đạt tới não của họ”.

“Nhờ những nỗ lực của cô ấy, chúng ta có thể nhìn thấy bản thân và thế giới của chúng ta rõ ràng hơn” – Gates nói.

bill-gates-nhung-nguoi-truyen-2965-8859-

Camille Jones

Camille Jones, giáo viên tiểu bang Washington năm 2017, đã trở về quê hương Quincy, Washington, để có một chiến dịch lâu dài cho cộng đồng của mình thông qua việc học thực hành. Jones hướng dẫn một phòng thí nghiệm hơi tại Trường Tiểu học Pioneer. Mỗi học sinh sẽ có cơ hội học tập trong lớp học công nghệ cao của Jones. Học sinh dưới 5 tuổi học cách giải quyết các vấn đề toán học khó khăn, hợp tác với các dự án kỹ thuật phức tạp và trả lời các câu hỏi khoa học rắc rối.

Theo Gates, công việc của cô làm cho các học sinh phải làm việc chăm chỉ và tìm được ước mơ lớn cho mình. Một trong những học sinh của cô, Marco Landazuri – lớp 2, chia sẻ: “Miễn là bạn không từ bỏ, luôn có một con đường cho bạn“.

bill-gates-nhung-nguoi-truyen-3176-1599-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.