Các quỹ đầu tư nước ngoài nhắm tới cổ phiếu VN

Các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường cận biên (hay còn gọi là thị trường “tiền mới nổi” – pre-emerging market) đang sẵn sàng mua thêm cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Việt Nam vì cổ phiếu Việt Nam đang được định giá rẻ và kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất trong gần một thập kỷ, hãng tin Bloomberg cho biết.

Quỹ Coeli Asset Management (Thụy Điển) và Quỹ Asia Frontier Capital (Hồng Kông) cho biết đang có kế hoạch tăng tỷ trọng cổ phiếu trong năm nay trong bối cảnh đầu tư trực tiếp nước ngoài tại  Việt Nam tăng cao kỷ lục cũng như các hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam với các đối tác bên ngoài hứa hẹn giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Công ty quản lý Quỹ Tundra Fonder (Thụy Điển) cho biết muốn mua cổ phiếu của các công ty hàng tiêu dùng, xây dựng và sản xuất công nghiệp của Việt Nam.

Giá trị cổ phiếu Việt Nam trên giá trị sổ sách đang ở mức 1,68 lần, gần mức thấp nhất trong ba năm sau khi chỉ số VN-Index mấp mé bước vào thị trường giảm giá vào tháng 1-2016 khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và làn sóng bán tháo cổ phiếu xuất hiện ở các thị trường mới nổi.

Bloomberg cho biết chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2016 và đây là một trong những mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong bản báo cáo ngày 22-2, Ngân hàng HSBC đánh giá sự hồi phục kinh tế giúp Việt Nam trở thành một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phân bổ thêm vốn vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi thích lĩnh vực hàng tiêu dùng vì nó sẽ được hưởng lợi nhờ mức lương của công nhân tăng khi họ chuyển từ các nhà máy trong nước sang làm việc cho các doanh nghiệp có vốn FDI. Chúng tôi duy trì triển vọng rất tích cực đối với Việt Nam”, James Bannan, một nhà quản lý danh mục ở Quỹ Coeli Asset Management, cho biết.

Ông Andreas Vogelsanger, Giám đốc điều hành của Quỹ AFC Vietnam Fund (thuộc Quỹ Asia Frontier Capital) nhận định các hiệp định thương mại và dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là các lý do quan trọng khiến Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt trội so với các thị trường châu Á khác.

Shamoon Tariq, nhà quản lý Quỹ Tundra Fonder ghi nhận rằng sức chi tiêu của người tiêu dùng và các cải cách cấu trúc sẽ tạo ra bước ngoặt cho  kinh tế Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.