Chúng tôi không bao giờ tuyển người thiếu khiêm tốn

Lãnh đạo một số tập đoàn lớn chia sẻ với VnExpress rằng trường lớp không phải là tiêu chí chính khi họ tuyển dụng nhân viên mà yếu tố quan trọng nhất là đạo đức, sự sáng tạo, say nghề. Và họ sẽ không bao giờ tuyển dụng người tự cao tự đại.
Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt 2 năm liên tiếp (2008-2009) Đoàn Nguyên Đức chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề tuyển dụng nhân sự sau khi dư luận bàn tán xôn xao chuyện sinh viên Đại học Ngoại thương bị nhà tuyển dụng chê “chảnh”.

“Chảnh” theo quan niệm của bầu Đức là những người không khiêm tốn, thường đòi hỏi nhiều hơn năng lực thật sự của bản thân. Đó là những người chưa đóng góp được gì cho doanh nghiệp mà đã muốn được trả lương cao.

alt

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức khẳng định, mình cần ứng viên khiêm tốn, đạo đức tốt chứ không phải những người kênh kiệu, thiếu khiêm tốn. Ảnh: HAGL.
Là chủ tịch của tập đoàn đa ngành, lĩnh vực với hơn 20.000 cán bộ công nhân viên, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức khẳng định, mình có khả năng nhìn người và dùng người. Sau nhiều năm lãnh đạo, ông rút ra kinh nghiệm rằng rất nhiều sinh viên có bằng giỏi thuộc trường danh tiếng nhưng rốt cục không làm được việc. Trong khi đó, nhiều người có khởi điểm chưa tốt, năng lực kém hơn nhưng bằng sự cố gắng, họ trở thành cán bộ cấp cao trong tập đoàn.

“Một kế toán trưởng được đánh giá cao của tôi hiện nay khởi điểm chỉ là sinh viên Đại học Sư phạm, vì không xin được việc ở Hà Nội nên phải lên Gia Lai đầu quân cho công ty của tôi. Anh này đã cố gắng học thêm ngoại ngữ, trau dồi kiến thức và trở thành cán bộ cấp cao”, ông Đức chia sẻ.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết điểm ông nhận thấy ở vị cán bộ này là sự quyết tâm cao và lòng say nghề nhưng rất khiêm nhường. Vì thế, ông đã không ngần ngại cử đi đào tạo thêm ở nước ngoài 4 năm, sau đó đề bạt làm đại diện chi nhánh tập đoàn tại Singapore. “Trường hợp cán bộ này không phải là hiếm ở Hoàng Anh Gia Lai”, ông Đức khẳng định.

Sau khi đọc thông tin về sinh viên Ngoại Thương bị chê ‘chảnh’, ông nói: “Tôi không biết thực hư chuyện này thế nào nhưng bản thân Hoàng Anh Gia Lai không bao giờ tuyển dụng người có thái độ như vậy. Sinh viên mà chảnh chọe thì ‘vứt đi’. Ngay cả người thành công rồi họ vẫn cần phải khiêm nhường và tiếp tục học hỏi, trong khi mới là sinh viên chưa đóng góp được gì mà đã có thái độ chưa đúng mực”, ông Đức nhận xét. Với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đạo đức là một trong những tiêu chí hàng đầu khi tuyển dụng nhân sự, sau đó mới đến năng lực, kiến thức.

Để tuyển dụng nhân lực tốt, nhiều công ty không chọn cách đăng tuyển như thông thường. Khi cần người, Hoàng Anh Gia Lai sẽ thông báo cho cán bộ công nhân viên của mình biết để truyền thông điệp cho người nhà, anh em, bạn bè. Người có nhu cầu xin việc sẽ tự nộp hồ sơ để đến phỏng vấn. “Chúng tôi đặc biệt không đăng tuyển dụng phổ thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều quan trọng là mỗi ứng cử viên sẽ có 6 tháng để thử việc, sau đó công ty mới quyết định có nhận vào làm việc hay không. Còn để đánh giá một nhân viên cấp cao, tôi cần thời gian là 3 năm”, ông Đức cho biết.
alt

Tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo – Nguyễn Thành Phương.

Đồng tình với Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, ông Nguyễn Thành Phương – Tổng giám đốc của Tập đoàn Kangaroo cũng cho rằng sự tự tin, khéo léo, mạnh dạn khi giao tiếp của sinh viên đã đóng góp 50% chiến thắng khi họ thể hiện mình trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, “tự tin” khác với chảnh, lãnh đạo Kangaroo nhấn mạnh: “Tôi cho rằng những sinh viên Ngoại thương chảnh chỉ là ‘con sâu làm rầu nồi canh’, và xuất hiện ở nhiều trường đại học khác”. “Chảnh” ở sinh viên Việt Nam ta cũng là một hiện tượng tâm lý xuất hiện do sự khập khiễng về nền tảng kiến thức mà ra, vị lãnh đạo này phát biểu.

Tại Tập đoàn Kangaroo, nhà tuyển dụng ưu tiên cho tính sáng tạo, chủ động trong công việc của người làm nghề. “Tất nhiên sinh viên hoàn toàn có quyền tự hào về khả năng, về trường của mình, đó cũng là những lợi thế nhất định. Nhưng cái doanh nghiệp cần là kiến thức thực, khả năng biến những kiến thức trường lớp thành kinh nghiệm thực tế chứ không chỉ là lý thuyết”, lãnh đạo của Tập đoàn Kangaroo nói thêm.

Vị lãnh đạo này cũng khẳng định sẽ không bao giờ tuyển dụng nhân sự mà ngay từ đầu đã có thái độ tự cao tự đại, không có tinh thần cầu thị và thái độ khiêm nhường.

“Nhiều bạn có khả năng “mồm miệng đỡ chân tay” nhưng không giúp ích được lâu vì kỹ năng mà công việc ngày nay đòi hỏi phức tạp hơn những gì mà nhà trường, cho dù có thể là Ngoại thương, Kinh tế hay Quốc gia có thể trang bị”, Tổng giám đốc Kangaroo khẳng định. Tập đoàn Kangaroo hoạt động với xu hướng quốc tế hóa, với hàng trăm sản phẩm, hàng chục nhà cung cấp nước ngoài, nhiều thị trường xuất khẩu, tính đa dạng và phức tạp không cho phép bạn sinh viên nào có thể chủ quan. “Nếu các bạn bước vào doanh nghiệp bằng thái độ không đúng mực, thiếu khiêm tốn thì trong quá trình làm việc bạn sẽ tự bị đào thải”, ông Phương khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.