Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc

Có một câu chuyện được chia sẻ trên mạng về ly cà phê ở nơi làm việc. Câu chuyện có liên quan đến tính cách làm việc của con người.

Nếu bạn hay uống cà phê thì có thể dành vài phút để đọc lướt qua. Câu chuyện kéo sự chú ý của người đọc vào sự kiện là khi ai đang làm việc mà cần uống cà phê trong tình huống thức uống này luôn có sẵn, còn ly thì không sẵn vì nhiều lý do, hành vi của người có nhu cầu uống cà phê bộc lộ ra sao? Liệu có liên quan gì đến tính cách của họ trong khi làm việc và cả kết quả công việc hay không…

Không phải cứ muốn uống cà phê là nó xuất hiện ngay trước mặt mình. Người chia sẻ câu chuyện này kết nối nhu cầu uống cà phê ấy với công việc và dùng nhận xét của mình để chia sẻ. Theo đó, có hai tình huống hay gặp nhất:

Quá nhiều việc đang đến phải làm: Trong đầu mình có thể sẽ có ý nghĩ cần phải có nhiều cà phê mới giải quyết xong đống công việc này.

Quá ít công việc để làm: Quá ít việc cũng có thể làm cho mình cảm thấy cần ly cà phê để nó giúp khỏa lấp thời gian nhàn rỗi không định trước này.

Ngoài ra, còn hàng tỉ lý do khác để con người thấy mình cần ngay một ly cà phê ở nơi làm việc. Chứng kiến cảnh đi tìm một chiếc ly để pha cà phê mà không thấy như nêu trong những tình huống bên trên, sẽ thấy phản ứng không phải ai cũng như ai. Từ những phản ứng này, có thể phân người ta thành 5 nhóm người như sau:

Người thề sẽ không uống ly cà phê nào ở nơi làm việc nữa

Loại người này có động lực làm việc thấp. Chỉ một chuyện chưa tìm được ly uống cà phê để pha uống ngay mà họ đã có ý định bỏ cuộc rồi. Làm sao họ có thể xoay trở tốt trong các tình huống đầy thử thách trong công việc? Có cần lưu ý về loại người này và xem xét đưa họ vào chương trình cải thiện hiệu quả công việc không đây.

Người quyết định đi tìm ly cà phê ở một nơi khác

Loại người này rất linh hoạt, uyển chuyển. Họ muốn đi ra nơi khác, một tầng nào khác trong tòa nhà công sở, theo các hướng đi khác nhau tìm cho ra ly pha cà phê để uống. Điều này cho thấy họ có thể được dùng vào các công việc mang tính đầy thách thức và ở những công việc mới, khác lạ mà ít ai muốn nhận làm.

Người buông lời trách cứ

Đây là loại người chiến đấu cho đến khi đạt được mục tiêu. Họ gọi người phụ trách trị sự để trách cứ về mấy cái ly uống cà phê.

Người kia mà im lặng thì họ vẫn không lùi bước. Họ sẽ làm mọi chuyện cho đến khi thấy được cái ly cà phê mà mình muốn.

Loại người này hóa ra có thể dùng để thúc đẩy công việc của người khác.

>> Phân loại nhân viên cá biệt

Người tự xách ly bẩn đi rửa

Đây là loại người đạt được mục tiêu ở bất cứ cấp độ nào. Họ choàng việc cho người khác dễ dàng mà không hề so đo gì. Có thể dùng họ cho những công việc cần có được kết quả trong bất kỳ tình cảnh nào.

Người bắt đầu tự mang theo chiếc ly uống cà phê riêng của mình

Đây là loại người rất khôn khéo và sáng tạo. Họ sẵn sàng cho những công việc trong các dự án kiểu như chưa có chi tiết rõ ràng mà lại có yêu cầu cao về kết quả.

Câu chuyện ly cà phê có thể gợi ý cho người đọc nhiều cách phân loại khác từ phản ứng của con người. Sự nhận xét tuy là của cá nhân không mang tính khái quát, nhưng dường như những nhận xét đó cũng có vẻ có lý…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.