Điện thoại thông minh tầm trung hút khách

Theo đánh giá từ các công ty phân tích thị trường, thị trường điện thoại thông minh (smartphone) tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh từ đầu năm và các nhà bán lẻ cũng xác nhận nhóm sản phẩm này có sức mua tốt.

Điện thoại mức giá 5-7 triệu đồng đắt khách

Theo số liệu từ công ty phân tích thị trường Counterpoint Research, thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam có sự tăng trưởng ở mức 2 con số trong quí 2-2018. Số lượng điện thoại thông minh bán ra vẫn tăng mạnh hơn so với điện thoại phổ thông.

Xét tổng quan, theo số liệu của Counterpoint Research, doanh số toàn thị trường smartphone tại Việt Nam tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quí 4-2016. Điện thoại thông minh chiếm gần 52% toàn bộ số điện thoại bán ra trong quí 2-2018; trong khi đó, phân khúc điện thoại phổ thông giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù điện thoại phổ thông đang trên đà giảm sút nhưng các chuyên gia phân tích thị trường của Counterpoint Research vẫn cho rằng đây vẫn là một thị trường lớn ở Việt Nam.

Công ty phân tích thị trường IDC Việt Nam cho biết, trong quí 2-2018, IDC ghi nhận có tổng cộng hơn 3,5 triệu chiếc smartphone được phân phối tại Việt Nam, giảm 8.6% so với quí 1-2018 nhưng tăng 14.6% so với quí 2-2017. Mức giá trung bình một chiếc smartphone bán tại Việt Nam trong quí 2 là 214 đô la Mỹ (khoảng 5 triệu đồng, chưa bao gồm VAT).

Điện thoại thông minh tầm trung đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Đại diện IDC Việt Nam cũng xác nhận top 3 trên thị trường smartphone đang thuộc về Samsung, Oppo và Xiaomi.

Nhóm smartphone tầm trung vẫn được đánh giá là bán chạy hơn so với các dòng smartphone cao cấp hoặc giá rẻ. Những chiếc điện thoại với giá 5-7 triệu đồng được các nhà sản xuất, nhà phân phối đầu tư vào hoạt động tiếp thị sản phẩm nhiều hơn.

Theo chuỗi bán lẻ FPT Shop, 10 smartphone bán chạy nhất trong 6 tháng đầu năm nay chủ yếu là dòng điện thoại tầm trung khoảng 6-7 triệu đồng/cái. Những mẫu smartphone bán chạy ở các chuỗi bán lẻ Thế giới Di động, FPT Shop… là những cái tên như Samsung J7 Pro, J7 Plus, Oppo F5, Oppo A83…

Smartphone Trung Quốc đang áp đảo

Ông Tarun Pathak, Phó giám đốc công ty Counterpoint Research, nhận định: “Thị trường smartphone tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh và những thương hiệu nội địa đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ thương hiệu Trung Quốc cũng như toàn cầu. Các thương hiệu smartphone Trung Quốc hiện thời đang nắm giữ khoảng 39% thị phần tại Việt Nam“.

Theo ghi nhận từ một số công ty phân tích thị trường, xếp sau thương hiệu Samsung đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam; lần lượt là những thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Oppo, Xiaomi, Huawei… Các smartphone thương hiệu Việt Nam hầu như “đuối sức” trước điện thoại Trung Quốc.

Theo bảng xếp hạng của Counterpoint Research, trong quí 2-2018, Samsung xếp đầu bảng với 37% thị phần; Oppo đứng thứ nhì với 22% thị phần; kế đến là Xiaomi với 5% thị phần; Apple xếp thứ 4 với 5% thị phần và Huawei (bao gồm cả điện thoại Honor) đứng thứ 5 cũng với 5% thị phần. Như vậy, Xiaomi đã tăng tốc khi vào quí 2-2017 chỉ có 1% thị phần; đến quí 2-2018 đã lên 5% thị phần và chiếm vị trí số 3 trên bảng xếp hạng của Counterpoint Research.

Quí 2-2018, Samsung xếp đầu bảng với 37% thị phần; Oppo đứng thứ nhì với 22% thị phần; kế đến là Xiaomi với 5% thị phần; Apple xếp thứ 4 với 5% thị phần và Huawei (bao gồm cả điện thoại Honor) đứng thứ 5 cũng với 5% thị phần.

Theo bảng xếp hạng kể trên, 5 thương hiệu smartphone này chiếm tổng cộng 74% thị phần smartphone tại Việt Nam, còn các thương hiệu khác gộp lại cũng chỉ có 26% thị phần.

Gần đây, các thương hiệu như HTC, Sony… không tung ra các hoạt động tiếp thị rầm rộ như trước kia. Tuy nhiên những thương hiệu này vẫn chưa có thông báo cụ thể về hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh tại Việt Nam.

Một số nhà bán lẻ đã tung ra chương trình bán giảm giá cho các mẫu điện thoại cao cấp của Sony như XZ2, XZ Premium… với mức giảm giá tối đa 5 triệu đồng. Một số cửa hàng bán lẻ hầu như không còn bán điện thoại cao cấp của Sony, chỉ bán vài mẫu tầm trung.

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích thị trường Counterpoint Research, trong khi các hãng điện thoại Trung Quốc đang tích cực đánh vào phân khúc điện thoại di động tầm trung thì các thương hiệu điện thoại nội địa thường chọn phân khúc giá rẻ. Tuy nhiên, Counterpoint Research cũng đánh giá cao sự cố gắng xây dựng thương hiệu Việt của công ty điện tử Asanzo và gần đây là Tập đoàn Vingroup cũng tham gia vào thị trường này với cái tên VinSmart.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.