Đưa ra quyết định với nguyên tắc 10/10/10

Quá khó chọn lựa? Không thể đưa ra quyết định để nắm bắt cơ hội đổi đời vì nhiều lý do khác nhau? Hãy sử dụng nguyên tắc 10/10/10 và bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Bạn vừa có được một cơ hội công việc tuyệt vời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thu nhập tăng và có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp bản thân. Phản ứng đầu tiên hình thành trong tâm trí bạn là chẳng có lý do gì để mà từ chối cơ hội hiếm có như vậy.

Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này bạn phải chuyển đến một nơi ở khác. Một suy nghĩ khác lóe lên trong đầu bạn rằng bạn sẽ phải rời bỏ cuộc sống hiện tại. Hai suy nghĩ giằng co trong tâm trí.

Một cơ hội thế này có thể chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong đời nhưng làm thế nào bạn có thể rời bỏ cha mẹ già, bạn bè, tất cả mọi thứ đã trở thành quen thuộc chỉ để có được cơ hội phát triển sự nghiệp.

Một quyết định khó khăn. Ở lại hay ra đi. Dù đã cân nhắc ưu và nhược điểm nhưng để có được một quyết định đúng đắn quả thật không dễ dàng gì.

Khi đối mặt với một quyết định khó khăn, tốt nhất bạn hãy nhấn nút tạm dừng vào thời điểm này để áp dụng nguyên tắc 10/10/10. Công thức đơn giản này có thể giúp bạn có những suy nghĩ rõ rằng hơn trước những tình huống khó khăn.

Nguyên tắc 10/10/10

Là một nhà bình luận, cựu biên tập viên của Harvard Business Review và đồng thời cũng là một người mẹ, Suzy Welch, tạo ra và áp dụng nguyên tắc 10/10/10 để giúp bà cân bằng giữa công việc bận rộn của mình và với gia đình. Bà sử dụng nguyên tắc này như một công cụ gỡ rối khi phải đối mặt với các tình huống khó khăn.

Trước khi đưa ra quyết định hãy nhấn nút tạm dừng và tự hỏi bản thân 3 câu hỏi sau:

1. Sau 10 phút chúng ta cảm thấy thế nào về quyết định của mình?

2. Sau 10 tháng thì sao?

3. Sau 10 năm thì thế nào?

Ba khung thời gian này khéo léo buộc chúng ta phải nhìn nhận lại quyết định của mình.

Bởi lẽ không phải đưa ra quyết định ngay tức khắc, quyết định dễ bị chi phối bởi cảm xúc nhất thời, Welch nhận thấy mình có cách giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Áp dung nguyên tắc 10/10/10 để đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc sống của bạn như hôn nhân. Bạn tin rằng cuối cùng bạn đã tìm được người bạn đời đích thực. Ngay lập tức bạn muốn kết hôn với người đó. Nhưng hãy dừng lại một chút. Tự hỏi lại bản thân mình bạn cảm thấy thế nào về quyết định này sau 10 phút. Sau đó nếu 10 tháng sau thì sao? Rồi 10 năm sau mối quan hệ của bạn vẫn tốt hay đó là một quyết định sai lầm.

Quy tắc 10/10/10 giúp cảm xúc trở nên ổn định. Cảm xúc nhất thời rất mạnh mẽ và quyết liệt, tuy nhiên, sẽ giảm dần theo thời gian.

Sự khác biệt này tạo nên áp lực lớn vào thời điểm hiện tại bởi sự dâng trào của cảm xúc. Quy tắc 10/10/10 buộc chúng ta phải thay đổi góc nhìn, đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn về những quyết định của mình.

Nguyên tắc 10/10/10 được xem như công cụ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.