OPEC: Giá dầu thấp gây tổn thương kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày hôm qua 10-2, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho rằng giá dầu thấp bắt đầu gây tổn thương nền kinh tế toàn cầu đồng thời không làm tăng nhu cầu xăng và các sản phẩm khác từ dầu mỏ như kỳ vọng.

Giá dầu thấp được xem là có lợi cho những nước tiêu thụ dầu và rộng hơn nữa là cho cả nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên lần này, OPEC nhận định “hiệu ứng tiêu cực tổng thể do giá dầu giảm mạnh kể từ giữa năm 2014 đã vượt trội các lợi ích trong ngắn hạn”.

Báo cáo của OPEC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016 xuống còn 3,2% so với mức 3,4% trong lần dự báo trước. OPEC nhận định trong năm nay, nhu cầu dầu của toàn cầu được dự báo tăng thêm 1,25 triệu thùng/ngày, lên mức 94,21 triệu thùng/ngày. Mặc dù vậy, OPEC dự báo trong quý 1-2016, dư thừa dầu trên toàn cầu sẽ ở mức 1,84 triệu thùng/ngày.

OPEC cho biết sản lượng khai thác của tổ chức này cũng tăng 131.000 thùng/ngày lên mức 32,33 triệu thùng /ngày trong tháng 1-2016.

Sản lượng dầu của OPEC tăng chủ yếu là vì Nigeria, Iraq, Iran và Ả rập Saudi đẩy mạnh khai thác.

Cùng ngày, ông Igor Sechin, Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí lớn nhất Nga Rosneft bác bỏ khả năng Nga cùng các nước OPEC thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng. Ông nói Nga là một trong số nước sản xuất dầu với chi phí thấp nhất thế giới và sẵn sàng tiếp tục khai thác với sản lượng kỷ lục.

Hôm 9-2, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) có trụ sở ở Paris, dự báo dầu tiếp tục dư thừa trong năm 2016 và có rất ít khả năng OPEC sẽ thỏa thuận với các nước sản xuất dầu mỏ khác để cắt giảm sản lượng.

IEA cho biết giá dầu sẽ không giảm xuống mức 10 đô la Mỹ/thùng như một số dự báo bi quan nhưng sẽ khó tăng nhiều từ mức giá hiện tại. IEA cho rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đã bắt đầu giảm vì giá dầu xuống thấp nhưng cơ quan này dự báo sản lượng dầu ngoài OPEC chỉ giảm khoảng 0,6 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

*** Việc làm dầu khí / Oil & Gas Jobs

BP bị chỉ trích vì dự đoán giá dầu trở lại 100 đô la Mỹ/thùng

Ngày hôm qua 10-2, trong báo cáo triển vọng năng lượng hàng năm, tập đoàn dầu khí BP của Anh dự báo một tương lai tươi sáng cho ngành công nghiệp dầu khí. BP tin rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ tiếp tục chiếm 80% nguồn cung năng lượng toàn cầu vào năm 2035 và giá dầu sẽ có cơ hội trở lại mức 100 đô la Mỹ/thùng. Báo cáo cho rằng về dài hạn, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng từ mức 4 triệu thùng/ngày hiện nay lên mức 8 triệu thùng/ngày vào thập niên 2030 và sẽ chiếm 40% sản lượng dầu của Mỹ.

Giám đốc điều hành BP Bob Dudley nói: “Giữa lúc giá dầu khí đang suy giảm, điều quan trọng không chỉ là điều chỉnh để thích nghi với các điều kiện khó khăn hiện tại mà còn phải chuẩn bị cho các thách thức tiếp theo”.

Thông điệp chính của ông Bob Dudley là ngành dầu khí phải tiếp tục khai thác các trữ lượng mới để đáp ứng nhu cầu năng lượng mạnh mẽ từ các nước đang phát triển cũng như vì dân số toàn cầu tăng.

Nhà kinh tế trưởng của BP Spencer Dale cho rằng trong 20 năm tới, giá dầu nằm trong khoảng 30 đến 100 đô la Mỹ/thùng và sẽ có những lúc vượt 100 đô la Mỹ/thùng.

Các dự báo trên của BP lập tức bị nhiều người chỉ trích. Họ cáo buộc BP cố tình thổi phồng triển vọng ngành nghề kinh doanh của tập đoàn này để mưu lợi riêng trong khi đánh giá thấp nhu cầu năng lượng gió và mặt trời trong tương lai.

Chuyên gia Greg Muttitt ở tổ chức vận động sử dụng năng lượng sạch Oil Change International (Mỹ) nói: “BP muốn chúng ta tin rằng các biện pháp hành động của các chính phủ đối với biến đổi khí hậu sẽ thất bại, các công nghệ sạch sẽ chìm lắng và tương lai của ngành năng lượng sẽ vẫn dựa vào nhiên liệu carbon… Đây không phải là quan điểm đáng tin cậy về tương lai của ngành năng lượng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.