Kinh tế Việt Nam và kịch bản Samsung

Nhu cầu điện thoại di động chững lại có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung tại Việt Nam.

Vừa qua, hai nhà cung cấp của Apple là Lumentum và Foxconn đã giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2019. Theo đó, sẽ là cần thiết nhìn nhận lại hoạt động của Samsung Electronics.

Áp lực cạnh tranh của Samsung chắc chắn đang tăng lên khi Huawei vượt Apple một lần nữa trong quý III/2018 và vẫn là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong hai quý liên tiếp.

Huawei hiện đã gần bắt kịp Samsung. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Giám đốc Điều hành của Huawei Richard Yu cho biết: “Năm tới, chúng tôi sẽ rất gần với vị trí số một, có lẽ chúng tôi sẽ ngang bằng với Samsung. Và ít nhất là một năm sau, có lẽ chúng tôi có cơ hội (là số một), [vào cuối] năm 2020”.

Samsung chiếm 6,1% tổng vốn FDI tại Việt Nam trong 10 năm qua, đã đầu tư tổng cộng 17 tỉ USD trong giai đoạn này.

Công ty chiếm gần 28% xuất khẩu của Việt Nam. Công ty khổng lồ điện tử đã giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc.

Samsung đã tạo ra hơn 160.000 việc làm tại Việt Nam, chiếm 50% tổng số lao động của mình.

Ở miền Bắc của Việt Nam, chỉ riêng tại nhà máy Thái Nguyên, Công ty tuyển dụng hơn 60.000 người. Căng tin của nhà máy sử dụng khoảng 13 tấn gạo để phục vụ cho công nhân mỗi ngày. Nhà máy này sản xuất nhiều điện thoại di động hơn bất kỳ nhà máy nào khác trên thế giới.

Ngành sản xuất điện thoại di động và công nghiệp điện tử là một phần quan trọng trong lĩnh vực chế biến và sản xuất, chiếm 18,8% GDP của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng thường xuyên hằng năm trên 10%. Để đánh giá tầm quan trọng của Samsung đối với nền kinh tế Việt Nam, người ta chỉ cần nhìn vào quý I/2017, khi tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1% do doanh số bán hàng của Galaxy Note 7 sụt giảm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Samsung Việt Nam đã tạo ra 23,5 tỉ USD doanh thu từ phân khúc di động, chiếm 53% doanh thu sản xuất điện thoại di động toàn cầu của Samsung. Tuy nhiên, trong báo cáo quý III/2018, Công ty cho biết doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong 9 tháng đầu năm giảm lần lượt 5,4% và 8,1% so với năm ngoái.

Điều này có thể ảnh hưởng đến Samsung tại Việt Nam khi phân khúc di động đóng góp 78% doanh thu doanh thu Samsung tại Việt Nam. Phân khúc màn hình hiển thị của Samsung có doanh thu tăng mạnh trong quý III do nhu cầu về iPhone XS và XS MAX.

Samsung cũng có thể nhận được cú hích vì khách hàng lớn nhất của mình, Apple, tạo ra doanh thu gấp ba lần so với doanh thu từ khách hàng lớn thứ 2. Thu nhập dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong vài quý tới cho đến khi Samsung ra mắt điện thoại thông minh màn hình gập. Trong khi chờ đợi, các nhà phân tích dự đoán các trở lực sau đây:

  1. Nhu cầu thấp hơn trên toàn cầu khi nhiều thị trường đạt đến độ bão hòa.
  2. Nhu cầu với mẫu Note 9 mới không cao, mẫu này có thiết kế tương tự như thiết kế năm ngoái nhưng lại có giá cao hơn.
  3. iPhone mới với một màn hình lớn sẽ được tung ra vào năm tới, hứa hẹn cho phép người dùng sử dụng 2 SIM.

Nguồn: Bloomberg.

Mặc dù doanh thu năm nay của Samsung giảm so với cùng kỳ do thị trường điện thoại di động bão hòa, GDP của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong các lĩnh vực khác như thủy sản và dệt may (do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc). Tăng trưởng GDP trong quý III/2018, tăng 6,9% so với 6,7% của quý II.

Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam đang cố gắng đưa ra các chính sách hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp khác để ít phụ thuộc vào các công ty nước ngoài lớn như Samsung hay Formosa. Điều này có thể mất thời gian nhưng nó cần phải được thực hiện để giúp cân bằng nền kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.