OPEC quyết không cắt giảm sản lượng dầu

Tại cuộc họp ngày 4-12 ở Vienna (Áo), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhất trí thiết lập mức trần sản lượng dầu thô 31,5 triệu thùng/ngày, cao hơn mức trần sản lượng dầu thô trước đây là 30 triệu thùng/ngày.

** Xem việc làm ngành dầu khí/ Oil & Gas Jobs

Theo Bloomberg, OPEC cho rằng 31,5 triệu thùng/ngày là con số phù hợp với sản lượng dầu thô mà OPEC sản xuất gần đây. Trước đây, mức trần sản lượng của OPEC là 30 triệu thùng/ngày – con số này không tính đến mức sản xuất của Indonesia, nước tái gia nhập OPEC sau khi từ bỏ tư cách thành viên hơn 7 năm.

Tại cuộc họp, Ả-rập Saudi, nước sản xuất dầu lớn nhất và là nước định hình chính sách của OPEC, vẫn phản đối việc cắt giảm sản xuất, trừ khi các nước ngoài OPEC như Mỹ hay Nga chịu hợp tác.

Năm qua, giá dầu thô giảm khoảng 38% do OPEC quyết định duy trì sản lượng, khiến thị trường dư cung để buộc các nhà sản xuất với chi phí cao phải chùn bước. Giá dầu Brent đang hướng đến mức trung bình năm thấp nhất 10 năm qua sau khi chạm đáy 6 năm là 42,23 đô la Mỹ/thùng vào ngày 24-8.

Ngay sau thông tin giữ nguyên sản lượng của OPEC, giá dầu Brent giảm 2,1% xuống còn 42,91 đô la Mỹ/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 2,9% xuống còn 39,9 đô la Mỹ/thùng.

Chính sách của OPEC đang thu hẹp thu nhập của các nước thành viên. Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), tổng doanh thu dầu mỏ của các nước OPEC có thể tuột xuống còn 550 tỉ đô la Mỹ từ mức trung bình 1.000 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm qua.

IEA cho biết lượng dầu tồn kho toàn cầu đang lên đến mức kỷ lục khi cả Ả-rập Saudi, Nga và Iraq đều tăng hạn ngạch sản xuất. Hiện, thị trường thế giới dư cung khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thấp cũng gây nhiều áp lực lên lợi nhuận của các tập đoàn năng lượng thế giới. Theo tổ chức nghiên cứu BMI, ngành năng lượng toàn cầu đang nợ nần chồng nhất, tổng số nợ ước tính hiện khoảng 1.100 tỉ đô la Mỹ.

Phần lớn chuyên gia trên thị trường năng lượng cho rằng giá dầu sẽ khó phục hồi ít nhất trong nửa đầu năm 2016.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm bi quan về giá dầu trong ít nhất từ 2-3 tháng tới bởi xét về căn bản, các yếu tố khiến giá dầu giảm chưa thay đổi. Phải chờ ít nhất đến cuối năm sau mới có thể hy vọng vào sự thay đổi đáng kể” – chuyên gia Abhishek Deshpande tại Natixis nhận định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.