Sau một năm chuyển nhượng Sabeco trở thành doanh nghiệp 100% của Thái?

Dù Thaibev nắm 54% cổ phần Sabeco nhưng sau một năm sở hữu, tỷ lệ này có thể nới lên 100% cho người Thái.

Mới đây, HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã ban hành nghị quyết số 111A/2018/NQ-HĐQT thông qua việc không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Động thái này sẽ giúp Thaibev dễ dàng tham gia sâu vào điều hành Sabeco.

Theo đó, tỷ lệ room ngoại tại Sabeco sẽ được nâng lên mức 100% thay vì 49% như hiện nay. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lực mua từ khối ngoại tại Sabeco sau động thái này sẽ cần phải cân nhắc thêm, bởi lẽ, cơ cấu cổ đông của công ty này vẫn còn khá cô đặc.

Cụ thể, Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) hiện nắm giữ 53,59% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, một cổ đông lớn khác là Bộ Công Thương, đại diện cho nguồn vốn Nhà nước, cũng đang nắm giữ tới 36% vốn. Do đó, chỉ còn 10,41% tổng số cổ phiếu đang lưu hành là dành cho các nhà đầu tư khác.

Sau một năm chuyển nhượng, Sabeco sẽ là doanh nghiệp 100% của người Thái?

Có thể thấy việc nới “room” ngoại tại Sabeco dường như sẽ giải quyết vấn đề cho cổ đông ngoại là tập đoàn đồ uống Thai Beverage (ThaiBev). Cũng cần lưu ý rằng, để Nghị quyết 111A được thông qua cũng phải có được sự đồng ý của cổ đông Nhà nước hoặc chí ít, cổ đông này đã không dùng đến quyền phủ quyết.

Trước đó, tháng 12/2017, ThaiBev đã mua lại 54% cổ phần của Sabeco với trị giá gần 5 tỷ USD. Tuy vậy, do vướng mắc về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sabeco là 49% nên ThaiBev đã thành lập công ty TNHH Vietnam Beverage (Vietbev) để “lách luật” tham gia đấu giá cổ phần Sabeco.

VietBev là một pháp nhân mới chỉ được thành lập trước phiên đấu giá 2 tháng, và vốn điều lệ chỉ có 682 tỷ đồng. Mặt khác, trong cơ cấu cổ đông của VietBev có sự góp mặt của BeerCo Limited (BeerCo) với tỷ lệ sở hữu 49% vốn điều lệ. Được biết, BeerCo là một trong những công ty thuộc “hệ sinh thái” của tập đoàn ThaiBev, do tập đoàn này sở hữu 100% vốn điều lệ.

Tỷ lệ sở hữu này của BeerCo vừa đủ để giúp VietBev không bị áp “room” 49% đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco trong khi vẫn giúp ThaiBev thâu tóm tới hơn 53% vốn điều lệ. Cho đến nay, “bài giải” của ThaiBev vẫn thường được nhắc đến là một trong những cách giúp nhà đầu tư nước ngoài “lách” các quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Việt Nam trong các thương vụ thâu tóm vượt mức giới hạn.

Trong 9 tháng đầu năm, Sabeco đạt doanh thu hợp nhất 25.543 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế lại giảm 6% xuống còn 3.312 tỷ đồng.

Sau khi nắm quyền chi phối tại Sabeco, cổ đông Thái Lan đã có những thay đổi trong ban lãnh đạo doanh nghiệp. Hai vị trí chủ chốt của Sabeco là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc do ông Koh Poh Tiong và Neo Gim Siong – hai người Thái – nắm giữ.

Bên cạnh đó, kể từ khi về tay người Thái, hình ảnh Sabeco cũng được quảng bá rộng ra trên Thế giới. Logo Sabeco được in trên áo đấu CLB Leicester City tại giải Ngoại Hạng Anh từ mùa bóng 2018/2019.

Trước đó, tại ĐHCĐ diễn ra vào tháng 8 vừa qua, Sabeco đã thông qua việc thay đổi ngành nghề kinh doanh, trong đó công ty đã loại bỏ một số ngành như quảng cáo, điều hành tour du lịch.

Trong 9 tháng đầu năm, Sabeco đạt doanh thu hợp nhất 25.543 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế lại giảm 6% xuống còn 3.312 tỷ đồng.

Một động thái đáng chú ý, BeerCo – một trong những công ty thuộc “hệ sinh thái” của tập đoàn ThaiBev – đơn vị nắm giữ 49% vốn tại Vietbev đã được ThaiBev tăng vốn từ mức 3,03 tỷ USD lên mức 4,89 tỷ USD. Hoạt động này giúp cho BeerCo tăng cường năng lực tài chính và nhiều khả năng giúp doanh nghiệp này có thể trả lãi và gốc của các khoản vay có giá trị lên tới hàng tỷ USD để tài trợ cho việc mua cổ phần Sabeco.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.