Triệu phú tuổi 28: Khởi nghiệp là con đường cô độc, nếu muốn thành công, bạn buộc phải làm quen với nó.

Từng sống một cuộc đời nay đây mai đó và phải làm đủ thứ nghề trước khi trở nên giàu có, triệu phú trẻ Jeremy Adams chia sẻ rằng, khởi nghiệp kinh doanh là con đường cô độc; nếu muốn thành công, bạn bắt buộc phải làm quen với nó.

Vốn có tuổi thơ khó khăn và phải sống hôm nay chỗ này, ngày mai chỗ khác trong căn nhà lưu động của gia đình, ngay từ thời thiếu niên, Jeremy Adams đã ấp ủ giấc mơ thoát nghèo cùng khát khao vươn lên trong cuộc sống. Ra đời và tập tành kinh doanh từ sớm, chàng doanh nhân trẻ đã trải qua vô số công việc, như làm vườn cho hàng xóm, phục vụ bàn, chép CD v.v. trước khi lần đầu khởi nghiệp thực sự ở tuổi 22 với dự án xe tải bán thức ăn lưu động mang tên Prestige Food Trucks.

Sau vài tháng triển khai, startup của Adams đã thu hút được sự chú ý từ Kevin Harrington – một doanh nhân, triệu phú và nhà đầu tư từng tham gia chương trình Shark Tank. Cũng từ cuộc gặp gỡ định mệnh này, mà con đường lập thân, lập nghiệp của Adams đã bước sang một trang mới. Đồng thời, nó cũng là tiền đề cho sự hợp tác thành lập một startup về marketing sau này giữa Adams và Harrington.

Từ đó đến nay, trong chưa tới 10 năm, Adams giờ đã là một doanh nhân thành đạt với danh mục quản lý đầu tư trị giá hàng triệu USD, bao gồm cả công ty mới nhất của anh – Unicorn Innovations. Theo người phát ngôn của chàng doanh nhân 28 tuổi, bản thân Adams đã là một triệu phú và anh còn may mắn được Forbes liệt kê vào danh sách 30 Under 30 năm 2018.

Chia sẻ với CNBC về những kinh nghiệm xương máu đã đúc kết trong suốt cuộc hành trình, Adams cho biết, có 8 bài học khởi nghiệp đã giúp anh vươn đến thành công như ngày hôm nay.

1. Học cách làm quen với sự cô độc

Có thể nói, khởi nghiệp kinh doanh là con đường của sự cô độc. Thời gian làm việc kéo dài, thử thách, vấp ngã kèm theo việc thường xuyên phải làm việc một mình là những gì mà bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt và làm quen. Dẫu rằng, việc dành thời gian để duy trì các mối quan hệ ngoài xã hội và quan tâm đến những chủ đề khác ngoài kinh doanh cũng quan trọng, song một người doanh nhân cần thiết phải học cách làm quen với sự cô đơn nhất thời nếu muốn gặt hái thành quả sau này.

Adams chia sẻ: “Đối với một người khởi nghiệp kinh doanh, thì việc phải gác lại nhiều kế hoạch hay làm việc không nghỉ ngơi vào mỗi cuối tuần là những chuyện thường xuyên sẽ xảy ra. Nếu bạn muốn hoàn thành mục tiêu, bạn phải chấp nhận đánh đổi. Và, sự đánh đổi này có thể sẽ mang đến sự cô đơn trong một khoảng thời gian; thế nhưng, sẽ luôn có ánh sáng ở phía cuối con đường. Muốn có trớn leo lên nơi cao thì buộc chúng ta phải thả dốc, lúc nào cũng là như thế cả”.

2. Đôi khi, gia đình và bạn bè sẽ là những bạn đồng hành tuyệt vời, song thường sẽ là những kẻ thù đáng sợ nhất

Mặc dù bạn bè và người thân thường là những người luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất dành cho bạn, lời khuyên của họ có thể trở thành một vật cản lớn, nhất là khi đôi bên không cùng chung tư tưởng. Adams nhấn mạnh: “Lý do top 1% những người giàu có và thành công nhất thế giới vươn tới vị trí 1% là vì họ tư duy và hành động hoàn toàn khác so với số đông 99% còn lại. Hãy tiếp thu lời khuyên từ gia đình cũng như bạn bè, nhưng hãy suy xét chúng và đi theo những gì mà con tim mách bảo, kể cả khi con đường bạn chọn có khác so với những gì mà gia đình đã cố công sắp đặt. Sau này, bạn sẽ cảm thấy sự lựa chọn của mình là hoàn toàn xứng đáng”.

3. Tất thảy chúng ta đều phải đối mặt với thử thách

Rất dễ để chúng ta nghĩ rằng, những người thành công là các cá nhân đã thấu suốt hết tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Song, trên thực tế, tất thảy mọi người mà không loại trừ bất cứ cá nhân nào, đều phải đối mặt với những thử thách giống nhau liên quan đến sự nghiệp, tài chính và các mối quan hệ v.v..

Để không cảm thấy bị áp lực từ thành công của người khác, hãy ngừng việc so sánh bản thân bạn với họ. Thay vào đó, hãy “so sánh bạn của ngày hôm nay với chính bạn của ngày hôm qua” – Adams trẻ chia sẻ, trích dẫn nội dung từ quyển sách gối đầu giường của mình mang tên 12 Rules For Life (12 Nguyên tắc Cuộc sống).

4. Chủ động xin giúp đỡ

Đừng ngại việc mở lời để tham khảo ý kiến từ người khác, đặc biệt là đối với những người sở hữu chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn không thông thạo. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những vấn đề đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu mà một ví dụ điển hình là thuế. Những vấn đề này, nếu không được xử lý đúng đắn, có thể gây nhức nhối cho doanh nghiệp, Adams nói.

5. Mạnh dạn hợp tác hoặc chi mạnh tay để tuyển người tài

Trong những ngày đầu hoạt động, doanh nghiệp thường có khuynh hướng giữ chi phí ở mức thấp, kể cả chi phí dành cho thuê mướn nhân sự. Tuy nhiên, sự tiết kiệm này lại thường có tác dụng ngược, gây ảnh hưởng không tốt đến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Thay vì thuê nhân viên giá rẻ để tiết kiệm, hãy mạnh tay trong việc tuyển mộ người tài, kể cả khi điều này đồng nghĩa với việc cắt giảm số lượng thành viên trong cả đội và chi nhiều tiền hơn. Người tài, theo lời của Adams, là những cá nhân sở hữu đam mê trong công việc và có định hướng sự nghiệp rõ ràng.

Vị triệu phú trẻ khẳng định: “Tôi đã nhận ra việc tuyển dụng nhân sự giá rẻ khiến bản thân phải trả giá bằng những cơn đau đầu dai dẳng và đánh mất nhiều cơ hội quý giá như thế nào. Nếu được quay trở lại, tôi sẽ sẵn sàng nhận lương ít hơn 1.000 USD mỗi tháng để tuyển được người phù hợp”.

6. Hãy gạt bỏ cái tôi của bản thân

Đam mê, đáng buồn thay, có thể che khuất tầm nhìn của bạn, nhất trong điều hành công việc kinh doanh. Thế nên, việc lắng nghe ý kiến, nhận sự giúp đỡ từ người khác và gạt bỏ cái tôi của bản thân là cực kỳ quan trọng. Với Adams, bài học xương máu này đến từ một cột mốc quan trọng, khi startup xe tải thức ăn lưu động của anh sáp nhập vào đối thủ lớn nhất của mình. Ở tuổi 27, chàng doanh nhân trẻ vô cùng háo hức với vị trí CEO, song cuối cùng đã bị buộc phải nhường lại chiếc ghế đó cho người cộng sự của mình – một CEO từng điều hành chuỗi 3.000 cửa hàng sữa chua đông lạnh thương hiệu TCBY.

“Hãy để những người thông minh hơn bạn làm những điều mà họ giỏi nhất. Đáng lý ra, tôi phải van nài người cộng sự của mình làm CEO mới là phải đạo”, Adams nói.

7. Tập trung vào một mục tiêu

Với quá nhiều ý tưởng trong đầu, hầu hết các nhà khởi nghiệp dễ rơi vào tình trạng cả thèm chóng chán, ngày hôm nay còn theo đuổi ý tưởng này nhưng ngày mai đã theo đuổi ý tưởng khác. Thay vì liên tục thay đổi ý tưởng, bạn nên tập trung hoàn thành xuất sắc một mục tiêu duy nhất rồi mới chuyển sang cái khác.

8. Không ngừng thúc đẩy bản thân

Cuối cùng, chàng doanh nhân trẻ khuyên, nếu muốn thành công, phải không ngừng phát triển bản thân. Adams thừa nhận sức học của mình chỉ ở mức trung bình, nhưng kể từ khi bắt đầu tập tành kinh doanh, chàng triệu phú trẻ đặc biệt yêu thích việc học. Cụ thể, trong suốt 3 năm qua, anh đã đọc hơn 1.000 quyển sách và làm việc với vô số chuyên gia cố vấn. “Dù việc học là khoản đầu tư tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng nó chắc chắn là khoản đầu tư có lãi nhất mà tôi từng thực hiện. Và, các bạn biết đấy, tôi vẫn mình chỉ mới đạt được 1% hình mẫu mà tôi muốn trở thành thôi”, Adams nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.