Uống rượu trước buổi phỏng vấn ngoại ngữ giúp cải thiện kết quả

Tại sao uống rượu trước buổi phỏng vấn ngoại ngữ giúp cải thiện kết quả? Đa số chúng ta đều chuẩn bị rất kĩ trước buổi phỏng vấn về thông tin, kiến thức, tình huống và tâm lý. Tuy nhiên, rất nhiều bạn mặc dù đã chuẩn bị kĩ càng trước đó nhưng ngay thời điểm khi mở cửa bước chân vào phòng phỏng vấn và đối mặt với nhà tuyển dụng thì lại bối rối và bị sự hồi hộp làm mất tự tin. Điều này thật khó chịu vì nó có thể ảnh hưởng đến sự thể hiện của bạn trong buổi phỏng vấn.


Mẹo nhỏ dành cho những ai chuẩn bị bước vào một buổi phỏng vấn ngoại ngữ: Hãy uống một chút rượu. Nghiêm túc mà nói, đó không phải ý tưởng quá điên rồ.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 50 người Đức đang theo học tại Đại học Maastricht, nằm ở Hà Lan gần biên giới với Đức được đăng trên tạp chí Journal of Psychopharmacology chỉ ra rằng. Lượng cồn tương đương một cốc bia hoặc một ly rượu vang có thể giúp làm giảm sự mặc cảm, tự ti khi giao tiếp, đồng thời có thể giúp cho một người dễ dàng vượt qua sự căng thẳng và tật nói ấp úng. Qua đó cải thiện khả năng trình bày trong buổi phỏng vấn.

Trong cuộc khảo sát, các nhà khoa học đã tận dụng một bài thi tiếng Hà Lan dành cho các sinh viên người Đức để thực hiện thí nghiệm của mình. Họ chia nhóm sinh viên ra làm hai. Một nửa được cho uống nước, trong khi nửa còn lại được cho uống đồ uống có cồn. Lượng cồn trong các đồ uống này được tính toán theo cân nặng của từng người. Với một nam sinh nặng trung bình 70 kg, nó tương đương với gần một cốc bia.

Sau khi đã uống nước hoặc đồ uống có cồn, các sinh viên được yêu cầu thực hiện bài thi với giám khảo như bình thường. Nhưng họ sẽ không chấm điểm các sinh viên ngay lập tức. Thay vào đó, toàn bộ cuộc trò chuyện được ghi âm lại và đưa cho hai giáo viên khác, những người nói tiếng Hà Lan bản địa. Để đảm bảo tính khách quan, không một giáo viên chấm bài nào được cho biết sinh viên đã uống gì.

Kết quả, ngay khi bài thi kết thúc, các thí sinh rời phòng và quay trở lại gặp các nhà nghiên cứu. Họ yêu cầu các sinh viên này tự đánh giá và chấm điểm bài thi của mình.
Thật bất ngờ, không có sự khác biệt nào giữa nhóm uống nước và đồ uống có cồn.Tất cả đều thể hiện sự tự tin và mức độ hài lòng với phần thi của mình như nhau. Điều đó chứng tỏ rượu (ở mức độ nhẹ) không tác động đến sự tự tin của chính thí sinh.
Nhưng nó thực sự có tác dụng lên kết quả khách quan của bài thi, được chấm bởi hai giáo viên nghe băng ghi âm.

Nhìn chung, họ đánh giá những sinh viên trong nhóm tiêu thụ đồ uống có cồn nói lưu loát hơn – đặc biệt là phát âm tốt hơn – so với những người chỉ uống nước. Ngoài ra, không có sự chênh lệch ở điểm ngữ pháp, từ vựng và lập luận giữa hai nhóm.
Lý giải kết quả thí nghiệm, các nhà khoa học nói rằng tiêu thụ đồ uống có cồn, ở mức độ từ thấp đến vừa phải, có thể giúp làm giảm cảm giác lo lắng về mặt ngôn ngữ của các thí sinh. Điều này có thể đã giúp họ nói ngoại ngữ trôi chảy hơn.

Trước đây, cũng đã từng có một nghiên cứu khác cho thấy uống một lượng nhỏ đồ uống có cồn đã giúp những người Mỹ học tiếng Thái Lan phát âm chuẩn hơn. Hiệu ứng có thể liên quan đến tâm trạng của người học sau khi tiêu thụ đồ uống.
Mặc dù vậy, các nhà khoa học lưu ý rằng lượng cồn được sử dụng trong nghiên cứu chỉ ở mức thấp. Tiêu thụ nhiều hơn có thể không đem lại lợi thế.
Uống quá nhiều thậm chí còn gây hại, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp ngoại ngữ, khiến bạn chỉ nói được ở tốc độ chậm, ngắc ngứ vì không còn tỉnh táo để nhớ được từ mới.

Hy vọng mẹo nhỏ trên đây có thể giúp các bạn tăng khả năng chiến thắng vòng phỏng vấn của mình. Nếu đang là nhân viên chính thức và bạn muốn tìm hiểu làm cách nào để phát triển sự nghiệp của mình cao hơn, hãy tham khảo series bài viết sau đây của Headhunt Vietnam nhé. Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: GenK

Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.