Việt Nam thu 2,6 tỷ USD từ IPO

Năm 2018, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á trong hoạt động IPO và được đánh giá là thị trường nổi bật trong tương lai.

Số liệu của hãng kiểm toán Ernst & Young vừa công bố cho thấy, tổng số tiền huy động được từ các thương vụ IPO của sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 là 2,6 tỷ USD, cao gấp 3,7 lần so với năm 2017. Con số này đã giúp Việt Nam vượt Singapore và Thái Lan dẫn đầu thị trường Đông Nam Á.

Hai trong 3 thương vụ IPO có giá trị lớn nhất Đông Nam Á thuộc về Vinhomes với 1,34 tỷ USD và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank với 923 triệu USD.

Trong khi hoạt động IPO ở Việt Nam tăng mạnh với các thương vụ đình đám thì tại Đông Nam Á, tổng số tiền thu về từ các thương vụ IPO trong năm nay giảm 34% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,1 tỷ USD. Số lượng thương vụ IPO cũng giảm 7% xuống còn 115. Trong số này, có 56 doanh nghiệp IPO huy động ít hơn 10 triệu USD.

Đứng thứ hai sau Việt Nam là Thái Lan với số tiền thu về từ các IPO là 2,5 tỷ USD, giảm 28% so với năm ngoái. Tiếp đến là Indonesia với 1,2 tỷ USD, tăng 66%. Còn Singapore, cả năm chỉ huy động được 500 triệu USD, giảm tới 85% so với năm trước.

Nguồn: Baker McKenzie, Oxford Economics.

Nguyên nhân tạo nên một năm im ắng với thị trường IPO của các nước Đông Nam Á, theo ông Theo Max Loh, chuyên gia kinh tế đang làm việc tại Ernst & Young là bất ổn kinh tế, căng thẳng thương mại, những vấn đề tồn tại ở các thị trường mới nổi. Đặc biệt, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã ảnh hưởng đến thị trường vốn của khu vực, bởi các nước Đông Nam Á đều có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc.

Dự báo về hoạt động IPO trong giai đoạn 2019 -2021, các chuyên gia quốc tế đều đánh giá, Việt Nam sẽ là thị trường tiềm năng và hút vốn ngoại trong tương lại. Báo cáo của Oxford Economics và Baker McKenzie cũng nhấn mạnh, thị trường Việt Nam sẽ giữ vững ngôi đầu Đông Nam Á về số tiền huy động được từ các thương vụ IPO cho đến năm 2021.

“Sự trỗi dậy của Việt Nam và các nước đang phát triển khác ở Đông Nam Á có thể làm tăng cạnh tranh cho các sàn giao dịch chứng khoán trong khu vực và điều đó sẽ làm tăng áp lực buộc Singapore phải nhìn nhận lại chính họ để nổi bật hơn”, ông Tham Tuck Seng, lãnh đạo thị trường vốn PwC Singapore đánh giá hồi tháng 12.

Hồng Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.