Facebook, Google và Amazon lớn mạnh thế nào?

Google và Facebook là lựa chọn đầu tiên của rất nhiều người khi muốn tìm kiếm. Và 1/3 người Mỹ sẽ truy cập Amazon ngay nếu có thứ cần mua.

Họ thay đổi luật theo thời gian. Vấn đề đặt ra là, ai có sức ảnh hưởng lớn nhất tới những quyết định này?

200 năm trước, nô lệ là một trong những tài sản quý giá nhất của nước Mỹ. Sau nội chiến, đất đai đã thế chỗ nô lệ. Đến những năm 1920, phần lớn người đi làm ở Mỹ là công nhân. Thứ họ tranh đấu nhiều nhất lại là quyền tự do thành lập các nghiệp đoàn.

Ngày nay, tài sản giá trị nhất là thông tin và ý tưởng. Phần lớn chi phí sản xuất những tài sản này dành cho việc phát hiện hoặc làm ra bản đầu tiên. Sau đó, chi phí sản xuất thêm thường bằng 0. Những tài sản trí tuệ như vậy là chìa khóa xây dựng nền kinh tế mới. Nếu không có các quy định của chính phủ về khái niệm hay quyền sở hữu chúng, nền kinh tế hiện đại đã không tồn tại.

Ngày nay, tài sản giá trị nhất là thông tin và ý tưởng.​​​​​​​

Tuy nhiên, cũng như điều từng xảy ra với nhiều loại tài sản khác, các chủ sở hữu tài sản trí tuệ có ảnh hưởng chính trị lớn cố gắng tăng lợi nhuận bằng cách tạo độc quyền.

Những tài sản trí tuệ giá trị nhất là tài sản được mọi người sử dụng rộng rãi như: Hệ điều hành Windows của Microsoft, Android của Google, công cụ tìm kiếm Google, Amazon hay Facebook. Với lượng người dùng áp đảo, các tài sản này đem lại lợi nhuận rất lớn.

Trong 10 năm qua, hàng loạt website mới đã ra đời. Tuy nhiên, lượt xem ngày càng chỉ tập trung vào một nhóm nhất định. Ở Mỹ, 10 website đứng đầu năm 2001 chiếm 31% tổng lượt xem của cả nước.

Con số này năm 2010 tăng lên đến 75%. Google và Facebook là lựa chọn đầu tiên của rất nhiều người khi muốn tìm kiếm thông tin. Trong khi đó, gần 1/3 người Mỹ sẽ truy cập Amazon ngay nếu có thứ cần mua.

Cùng xem đoạn video sau để thấy thêm sự lớn mạnh về những gã khổng lồ công nghệ này lớn mạnh thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.