United Airlines mất hơn nửa lợi nhuận

Hãng bay Mỹ vừa công bố báo cáo tài chính quý I, trong bối cảnh đang phải giải quyết scandal kéo lê hành khách gốc Việt ra khỏi máy bay tuần trước.

Công ty mẹ của United Airlines – United Continental đã công bố báo cáo với lợi nhuận giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, những con số này còn khả quan hơn dự kiến khi mà trước đó, các chuyên gia tại Wall Street từng dự báo mức giảm lên tới 70%, do hai khoản chi phí lớn nhất của United tăng mạnh.

Giá nhiên liệu đã tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí nhân công của hãng cũng tăng 7% do các thỏa thuận đắt đỏ với công đoàn. Dù vậy, doanh thu của hãng vẫn tăng 3% lên 8,42 tỷ USD.

Bên cạnh đó, giá vé của hãng không đổi so với năm ngoái. Đây là tin tốt với cả hãng bay và ngành hàng không. Do giá vé nhiều hãng lớn khác đang giảm vì dư thừa công suất. Delta là hãng bay lớn đầu tiên của Mỹ thông báo giá giảm 0,5% tuần trước. Chốt phiên hôm qua, cổ phiếu United Continental Holdings tăng 2,4%.

United Airlines giảm lãi đáng kể vì chi phí nhân công và nhiên liệu tăng mạnh. Ảnh: AFP.

Dù vậy, United vẫn lo lắng cuộc khủng hoảng truyền thông hiện tại sẽ khiến nhà đầu tư quay lưng với họ. Đầu tuần trước, đoạn video cho thấy một hành khách của hãng bị kéo lê khỏi máy bay đã khiến cổ phiếu United lao dốc. Việc này có lúc khiến vốn hóa công ty mất một tỷ USD. Từ đó, mã này đã hồi phục đáng kể, nhưng vẫn chưa về mốc trước sự kiện trên.

“Từ các sự kiện gần đây, rõ ràng là chúng tôi cần làm tốt hơn nữa để phục vụ khách hàng”, CEO Oscar Munoz cho biết trong một thông báo, “Việc này sẽ là một bước ngoặt với công ty. Chúng tôi đang quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đặt khách hàng làm trung tâm trong mọi trường hợp”.

Munoz đã bị phản ứng mạnh vì các tuyên bố ban đầu, tỏ ý bênh nhân viên và chỉ trích khách hàng, khi sự việc mới diễn ra. Sau đó, ông đã thay đổi quan điểm và nhận toàn bộ trách nhiệm.

Hà Thu / CNN
* Nguồn: VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.