Tỷ phú tự thân Mark Cuban: Người trẻ muốn thành công nhất định phải đọc và học cách không mất kiên nhẫn!

Mark Cuban nói rằng những người trẻ muốn bắt đầu công ty riêng của mình thì điều đầu tiên là tập trung vào điều gì đó mà họ quan tâm và có năng lực thật sự ở công việc đó.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban: Người trẻ muốn thành công nhất định phải đọc và học cách không mất kiên nhẫn!
Mark Cuban

Sớm biết tự kiếm tiền và tiết kiệm để mua những món đồ mình thích từ thời niên thiếu, tỷ phú Mark Cuban đã đang trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về câu chuyện khởi nghiệp và bài học tài chính. Ông đã có những chia sẻ về giấc mơ làm giàu và con đường sở hữu hàng tỷ đô la trong tay của mình.

Mark Cuban sinh ngày 31/7/1958, lớn lên trong một gia đình làm việc ở Pittsburgh, Pennsylvania. Giờ đây, ông là một trong những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, để có được ngày hôm nay, Cuban đã phải trải qua không ít khó khăn. Mark Cuban là doanh nhân, nhà sản xuất phim và là chủ sở hữu của đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks với khối tài sản giá trị ròng 3,7 tỷ đô la, tính đến tháng 8 năm 2018.

Theo đuổi kinh doanh từ thời niên thiếu

Năm 12 tuổi, Cuban đã đi bán những túi đựng rác để tiết kiệm tiền mua đôi giày ông yêu thích và duy trì niềm đam mê bóng rổ. Những năm trung học, ông tiếp tục kiếm thêm tiền bằng cách trở thành nhân viên bán tem và tiền xu.

Mark Cuban theo học tại trường đại học ở Pittsburgh và Bloomington, Indiana. Vì nhà nghèo không có đủ tiền ăn học, ông đã nỗ lực bằng mọi cách để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Lúc đó, công việc là quản lí một quán bar, dạy khiêu vũ và tổ chức các bữa tiệc cho tầng lớp thượng lưu. Cuban nói rằng các công việc dạy cho ông biết niềm vui của khách hàng luôn mang lại những kết quả tuyệt vời và quản lí một doanh nghiệp có nhiều công việc nhưng rất bổ ích.

Sau khi tốt nghiệp với bằng quản lý kinh tế, Cuban chuyển đến Dallas, Texas, làm việc cho một công ty phần mềm nhưng không lâu sau thì bị sa thải. Nhưng điều này đã làm khơi dậy niềm đam mê lĩnh vực khoa học công nghệ trong con người ông và quyết định tạo dựng công ty máy tính riêng MicroSolutions vào năm 1983.

Cuban nói: “Khi đó tôi chẳng có gì cả, vì vậy cũng chẳng có gì để mất. Điều đó khiến tôi nỗ lực hết mình. Tôi đã tự học lập trình và học liên tiếp trong nhiều giờ mà không cần nghỉ ngơi bởi tôi thực sự yêu thích và dành nhiều tập trung cho nó. Đó cũng là khi tôi nhận ra mình thực sự giỏi lĩnh vực này“.

Ông nhận làm tất cả mọi dịch vụ về tin học gia đình và máy tính. Năm 1990, ở tuổi 32, Mark Cuban chính thức trở thành triệu phú khi công ty CompuServe hỏi mua lại MicroSolutions với giá 30 triệu đô la.

Nhận thấy khả năng thay đổi thế giới của Internet, năm 1995, Cuban dốc toàn lực thành lập công ty Broadcast.com. Chỉ vài tháng sau, khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, Broadcast.com đã đạt 200 đô la một cổ phiếu. Năm 1999, công ty đã được bán cho Yahoo với giá 5,7 tỷ đô la, giúp ông trở thành một tỷ phú ở tuổi 41. Ông Mark Cuba quyết định mua một chiếc máy bay riêng với giá 40 triệu đô la.

Năm 2000, ông mua một số cổ phần lớn trong đội bóng rổ Dallas Mavericks với giá 280 triệu đô la.

Ông Barker, phó chủ tịch điều hành của cơ quan PR thể thao M&C Saatchi Sport & Entertainment nói rằng Mark Cuba mua Mavericks đã gây trấn động trong làng thể thao Mỹ vì đây là đội bóng sức chơi yếu, có thể sẽ là một thất bại lớn.

Năm 2011, cùng với nỗ lực của Cuban, Mavericks đã giành chức vô địch giải bóng rổ quốc gia đầu tiên (NBA). Hiện tại, đội có doanh thu hàng năm là 233 triệu đô la và tạp chí Forbes đánh giá thương hiệu ở mức 1,9 tỷ đô la.

Vào năm 2018, NBA là môn thể thao có ảnh hưởng nhất với giới trẻ Hoa Kỳ. Cuba là một phần quan trọng trong quá trình tiến hóa đó.

Hiện nay, ông cũng có nhiều cam kết kinh doanh và thương vụ đầu tư khác, nắm giữ vai trò là một trong những nhà đầu tư lớn trên chương trình truyền hình Shark Tank, phiên bản Mỹ của Dragons ‘Den của Anh. Đồng sở hữu của nhóm truyền thông 2929 Entertainment, chủ tịch hãng truyền hình cáp và vệ tinh của Mỹ AXS và viết sách hướng dẫn kinh doanh.

Nhìn lại bản thân, Cuban nói rằng nguồn cảm hứng của ông là Ted Turner, người sáng lập kênh truyền hình CNN. Ông chia sẻ: “Turner đã làm theo cách của mình mà không quan tâm những gì bất cứ ai nói về ông ta. Ông ấy làm việc chăm chỉ và chơi hết mình. Đó là những điều tôi ngưỡng mộ“.

Lời khuyên khởi nghiệp cho giới trẻ

Ông Cuban nói rằng những người trẻ muốn bắt đầu công ty riêng của mình thì điều đầu tiên là tập trung vào điều gì đó mà họ quan tâm và có năng lực thật sự ở công việc đó.

Ngoài việc chuẩn bị vững chắc, một doanh nhân có tầm phải có sự kiên trì. Như đối với Cuban, đầu tư cho công việc và kiên trì với những gì mình theo đuổi: “Bạn chỉ cần làm đúng duy nhất một lần thôi. Rồi sau đó ai cũng sẽ nói bạn đã may mắn như thế nào“.

Chấp nhận dành thời gian để học hỏi những người xung quanh mình, kể cả trong công việc hay trong cuộc sống. Ngay cả khi đã là một tỷ phú, Cuban vẫn tiếp tục học hỏi những điều mới nhất đang diễn ra trong ngành công nghệ.

Mark Cuban cũng chia sẻ một bài học tiền bạc quan trọng dành cho các CEO tương lai. Nếu không thanh toán các khoản nợ ngay, hoặc ít nhất là thanh toán đúng hạn thì các khoản nợ tín dụng sẽ tự gia tăng nhanh chóng. Tương tự như vậy, nếu người vay nợ không trả lãi đúng hạn thì cuối cùng họ sẽ phải trả số tiền lãi lớn hơn rất nhiều so với dự định.

Ông cũng khuyên các bạn trẻ tích cực đọc sách mỗi ngày. Và cuốn sách Cashing in on the American Dream: How to Retire at 35 (Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi) của tác giả Paul Terhost là cuốn sách hay nhất và chính nó đã giúp ông kiếm được số tiền triệu đô la đầu tiên.

Find a new jobs at headhuntvietnam.com

One thought on “Tỷ phú tự thân Mark Cuban: Người trẻ muốn thành công nhất định phải đọc và học cách không mất kiên nhẫn!

  1. Trưng Diệu Xuyến

    Bài viết rất hay, Đây là lần đầu tiên tôi đến với blog này tôi cảm thấy nó rất thú vị ,Sẽ tiếp tục theo dõi

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.